Hơn 76.000 thí sinh ở Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018

Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên môn Ngữ Văn tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, rất đông phụ huynh và học sinh đã có mặt tại điểm thi để chuẩn bị tâm lý lý tốt nhất cho thí sinh bước vào phòng thi làm bài môn đầu tiên. Đúng 7 giờ ngày 9/6, Trưởng điểm thi đã chủ trì tổ chức lễ khai mạc kỳ thi, phổ biến nhanh những nội quy cơ bản cho thí sinh, động viên thí sinh tự tin làm bài tốt.

Tương tự tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), trong khuôn viên sân trường, thí sinh được các cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi nhiệt tình hướng dẫn. Thí sinh theo số phòng thi đã niêm yết trên thông báo và số báo danh sau khi dự lễ khai mạc kỳ thi khẩn trương về phòng thi ổn định chỗ ngồi, để làm bài thi. Đúng 8 giờ, tất cả các thí sinh tại 153 điểm thi bắt đầu tính thời gian làm bài thi môn Ngữ Văn với thời lượng 120 phút.

Theo nhiều giáo viên, trong kỳ thi năm nay, tỷ lệ "chọi" của thí sinh vào trường công lập, trường tốp trên ở Hà Nội rất cao. Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam có tỷ lệ “chọi” đạt ngưỡng 10 lấy 1. Ngoài ra, nhiều trường Trung học Phổ thông công lập cũng có tỷ lệ chọi cao tương đối như: Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An, Trung học Phổ thông Yên Hòa, Trung học Phổ thông Thăng Long, Trung học Phổ thông Việt Đức có tỉ lệ "chọi" dao động từ 2 đến 3 thí sinh chọn lấy 1. Do vậy, cuộc "đua" của thí sinh vào các trường công lập cũng vì thế mà "nóng" hơn, ít nhiều đã tạo áp lực đối với các học sinh và phụ huynh.

Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên môn Ngữ Văn tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội lđược dư luận xã hội  đặc biệt quan tâm. Sở đã phối hợp tốt với các ngành chức năng liên quan, chính quyền địa phương và các nhà trường chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất từ con người đến cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả, góp phần tạo thuận lợi nhất cho thí sinh an tâm làm bài thi có được kết quả cao.

Đặc biệt, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, năm nay, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ không cắm chốt như mọi năm mà thanh tra lưu động trên toàn địa bàn thành phố. Đoàn Thanh tra sẽ có 3 đến 5 người, không đi kiểm tra hết điểm thi, nhưng việc thanh tra sẽ được tiến hành theo trọng tâm, trọng điểm. Hoạt động thanh tra thi hoàn toàn độc lập với điểm thi và làm theo đúng nhiệm vụ, chức trách.

Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên môn Ngữ Văn tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Buổi sáng ngày 9/6, các thí sinh thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán cùng với thời lượng 120 phút. Thí sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào ngày 10 - 11/6. Ngày 21/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo, Cổng thông tin điện tử của Báo Hà Nội mới và hệ thống hỗ trợ 1080. Từ ngày 21/6 đến ngày 28/6, các cơ sở giáo dục nhận đơn phúc khảo của học sinh, nộp đơn phúc khảo và danh sách học sinh phúc khảo về Phòng Giáo dục và Đào tạo. Ngày 27/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập./.
Nguyễn Thắng
 

Đề xuất