Hơn 7.500 tỷ đồng đưa điện ra các huyện đảo, xã đảo

Cáp ngầm 22kV xuyên biển đưa điện lưới ra xã đảo .Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Nhờ đó, quy mô hệ thống điện cấp cho các huyện đảo tăng một cách nhanh chóng. Hệ thống lưới điện trung, hạ áp tăng từ 350 - 400%, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo.

Đặc biệt, từ chỗ chưa có điện, hoặc chỉ được cấp điện vài giờ mỗi ngày, các huyện đảo đã được cung ứng điện 24/24h với chất lượng ổn định, qua đó góp phần vô cùng quan trọng trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo, đảm bảo an ninh quốc phòng; đồng thời, tạo động lực để thúc đẩy kinh tế biển.

Từ khi EVN trực tiếp quản lý, các hộ dân trên đảo được sử dụng điện với giá Nhà nước quy định, xoá bỏ tình trạng người dân trên nhiều đảo phải trả giá điện cao, do phải sử dụng nguồn phát điện bằng dầu diesel như trước đây. Nhờ đó, đảm bảo công bằng giữa người dân trên đất liền và hải đảo, giúp người dân yên tâm bám biển, góp phần giữ vùng chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trên thực tế, việc đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện cho các hải đảo gặp rất nhiều thách thức về giải pháp kỹ thuật, huy động vốn, cũng như thi công hết sức khó khăn. EVN đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầu tư, cải tạo để đảm bảo cung cấp điện cho các đảo; qua đó, góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trên tinh thần xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiếp nhận, đầu tư phát triển lưới điện, và cung cấp điện cho các huyện đảo, từ năm 1992 tới nay, EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo. Có 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.

Đặc biệt, từ ngày 1/8/2017, EVN chính thức tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành để toàn bộ hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hoạt động liên tục, ổn định. Song song với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện, được sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Hải quân, EVN đã tổ chức các đoàn đi thăm và hỗ trợ, tặng quà động viên quân, dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, xây dựng Nhà văn hóa đa năng, thay thế hệ thống chiếu sáng bằng đèn led, trồng cây xanh trên các đảo, khánh thành Văn phòng làm việc Điện lực Trường Sa trên đảo Trường Sa Lớn,…

Với những đóng góp về nhiều mặt đối với công tác biển đảo của Tổ quốc, mới đây, EVN đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân vì có những thành tích xuất sắc trong phối hợp tuyên truyền biển, đảo. Đây là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời là nguồn động viên to lớn đối với hàng vạn cán bộ nhân viên ngành điện, đặc biệt là những cán bộ, kỹ sư và công nhân trực tiếp làm nhiệm vụ được giao trong suốt thời gian qua.

Việc đưa điện thắp sáng các hải đảo cũng là một trong những minh chứng và căn cứ thực tiễn để nhân dân, cán bộ, chiến sỹ trên các vùng biển, đảo nói riêng và nhân dân cả nước nói chung củng cố vững chắc lòng tin và ý chí quyết tâm, tin tưởng vào đường lối, chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với giữ gìn và phát triển biển, đảo, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ…
Đức Dũng

Đề xuất