Hơn 500 người cao tuổi và nạn nhân chất độc da cam/dioxin được tư vấn sức khoẻ, khám, chữa bệnh miễn phí tại Lai Châu

Hưởng ứng Tháng Hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2020, ngày 10/10, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lai Châu phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Người cao tuổi và Viettel Lai Châu tổ chức Chương trình tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho hơn 500 người cao tuổi và nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

 Tại chương trình, người cao tuổi đã được các y, bác sỹ khám tổng quát, khám lâm sàng và siêu âm, điện tim để phát hiện các bệnh về huyết áp, tim mạch, xương khớp… cùng một số bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi. Trong quá trình khám bệnh, người cao tuổi được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, các kiến thức về rèn luyện thân thể như thể dục thể thao, các hoạt động giải trí phù hợp để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật; đặc biệt là một số bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi như tim mạch, đái tháo đường, sa sút trí tuệ, các bệnh về mắt...

Hon 500 nguoi cao tuoi va nan nhan chat doc da cam/dioxin duoc tu van suc khoe, kham, chua benh mien phi tai Lai Chau hinh anh 1Y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền Lai Châu phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Sau khi khám bệnh, mỗi người cao tuổi đều được cấp thuốc chữa bệnh, thuốc bổ miễn phí và được trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như: Ngâm thuốc bắc, đắp nến bằng parafin, chườm ngải, thủ thuật điện xung giảm đau…

Là người tham gia Quân tình nguyện Việt Nam sang giúp Lào kháng chiến chống Mỹ và tham gia chiến trường miền Nam vào những năm 1970, ông Nguyễn Xuân Đường, tổ 26, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu đã bị nhiễm chất độc da cam/dioxin ở mức độ suy giảm khả năng lao động trên 41%, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh ngoại biên. Được tham gia chương trình khám bệnh miễn phí, ông Đường vui mừng chia sẻ: Chương trình này có ý nghĩa, thiết thực đối với ông và những người cao tuổi khác, ông rất vui khi được xã hội quan tâm, nhớ đến những nạn nhân chất độc da cam. Ông Đường mong rằng sẽ có nhiều lần nữa ông được đi khám và được trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như ngâm thuốc bắc và châm cứu.

Lần đầu tiên được tham gia chương trình khám chữa bệnh miễn phí, bà Lều Thị Trà, dân tộc Mông bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu phấn khởi: Bà bị đau cổ đã nhiều ngày, nay được đi khám bệnh miễn phí các bác sỹ chẩn đoán bà bị viêm hạch vùng cổ và cho thuốc về nhà điều trị; bà còn được tư vấn và sử dụng thêm nhiều dịch vụ khám chữa bệnh khác. Bà thấy hoạt động này rất nhân đạo, cần duy trì, nhân rộng để hướng đến người nghèo khó.

Bác sỹ chuyên khoa I, Nguyễn Thanh Cao - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Người cao tuổi có vai trò, vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, họ vừa là kho kinh nghiệm, kiến thức vô giá của đất nước và vừa là tấm gương sáng trong thời kỳ chiến tranh. Chương trình này nhằm kịp thời động viên, chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi, là dịp thể hiện trách nhiệm của người thầy thuốc đối với cộng đồng.

Hon 500 nguoi cao tuoi va nan nhan chat doc da cam/dioxin duoc tu van suc khoe, kham, chua benh mien phi tai Lai Chau hinh anh 2Các cụ cao tuổi được siêu âm miễn phí để phát hiện các bệnh về huyết áp, tim mạch, xuong khớp. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Để chuẩn bị tốt cho buổi khám chữa bệnh, Bệnh viện y học cổ truyền đã huy động hơn 40 cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện để khám bệnh cho người cao tuổi, sắp xếp, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất gồm 7 phòng khám và các khu vực tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi. Theo dự kiến ban đầu, chương trình sẽ khám bệnh miễn phí cho khoảng 400 người, sau khi tuyên truyền, phổ biến đến người dân, chương trình nhận được hơn 500 người đăng ký. Những người cao tuổi này đều ở trong khu vực thành phố Lai Châu, trong đó có gần 100 người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Đây là năm đầu tiên Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh phối hợp với các đơn vị để tổ chức Chương trình tư vấn sức khoẻ, khám, chữa bệnh cho người cao tuổi. Việc làm này thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đến cuộc sống của người cao tuổi, góp phần thực hiện tốt chính sách an ninh xã hội, nhằm động viên giúp người cao tuổi có một cuộc sống khỏe mạnh, tươi vui đóng góp thêm nhiều kinh nghiệm cho xã hội; là dịp để cộng đồng quan tâm đến sức khỏe của người cao tuổi với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lai Châu mong muốn nhận được sự quan tâm của các đơn vị phối hợp để tổ chức các buổi khám chữa bệnh miễn phí.

Dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao 20 suất quà cho những nạn nhân bị chất độc da cam/dioxin và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Đinh Thùy

Tin liên quan

Lạng Sơn quan tâm chăm lo sức khỏe của người cao tuổi

Công tác chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi luôn được tỉnh Lạng Sơn quan tâm. Các cấp, ngành, đơn vị chức năng có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi.


Sơn La chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng cao

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 100.000 người cao tuổi. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, 100% bệnh viện tuyến huyện ở các khoa có giường bệnh điều trị cho người cao tuổi, 100% bệnh viện tuyến tỉnh thành lập Khoa lão khoa hoặc Phòng khám, điều trị lão khoa.Đề xuất