Hơn 500 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay ấm áp ở Huế

Du học sinh Lào biểu diễn trang phục truyền thống. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Lễ đón năm mới được tổ chức chu đáo với đầy đủ các nghi lễ truyền thống, giúp các lưu học sinh Lào có được cảm giác gần gũi, ấm cúng, vui tươi như chính trên quê hương, đất nước mình. Tại đây, các đại biểu và lưu học sinh Lào cùng nhau làm lễ cầu may, lễ té nước, lễ buộc chỉ tay, múa lăm vông và chúc nhau một năm mới sức khỏe, an lành, gặp nhiều may mắn. Sau phần lễ, những nét văn hóa dân tộc Lào đặc sắc đã được các bạn sinh viên Lào giới thiệu qua nhiều tiết mục văn nghệ.
 
 Đại sứ nước CHDCND Lào trao giấy khen cho các bạn lưu học sinh Lào có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng tư dương lịch hàng năm. Chương trình không chỉ giúp cho nhiều sinh viên Lào xa quê được đón Tết cổ truyền, có động lực trong học tập cũng như trong cuộc sống mà còn thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt – Lào. 
 
Đại học Huế đã trao giấy khen cho các bạn lưu học sinh Lào có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Ảnh: Tường Vi - TTXVN
 
 Lễ té nước trong ngày Tết Bunpimay. Ảnh: Tường Vi - TTXVN
 
Buộc chỉ cổ tay chúc nhau an khang, thịnh vượng, sức khỏe và may mắn.
Ảnh: Tường Vi - TTXVN

 
Buộc chỉ cổ tay chúc nhau an khang, thịnh vượng, sức khỏe và may mắn.
Ảnh: Tường Vi - TTXVN

 
 Lễ cầu may được tiến hành trang trọng và ấm cúng. Ảnh: Tường Vi - TTXVN 

Nhân dịp này, Đại sứ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Đại học Huế đã trao 60 giấy khen cho các bạn lưu học sinh Lào có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. 

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, thực hiện chương trình đào tạo lưu học sinh Lào, theo Hiệp định song phương giữa địa phương với 7 tỉnh, thành phố của nước bạn Lào, đến nay, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn đã đào tạo khoảng 1.100 lưu học sinh Lào, trong đó, gần 500 lưu học sinh Lào đã tốt nghiệp và được bố trí công tác tại các cơ quan chủ chốt của nước bạn Lào.  

Bên cạnh đó, các trường còn xây dựng khu ký túc xá cho hơn 500 lưu học sinh Lào, cùng khu học tập và thực hành tiếng Việt và sân bãi thể dục thể thao. Ngoài hoạt động dạy học, hàng năm nhà trường còn tổ chức các hoạt động nghiên cứu, tham quan thực tế, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước Việt Nam và Lào, qua đó góp phần xây dựng, vun đắp hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc. Hàng năm, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng cấp cho các tỉnh Salavan, Sêkong, Champasak, Khammuon, Savannakhet của nước bạn Lào 10 suất học bổng/tỉnh về đào tạo tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành cao đẳng, đại học./. 
Tường Vi 
 

Đề xuất