Hơn 500 kg tê tê Java được cứu hộ

 Hiện trường bắt giữ xe ô tô chở tê tê.  

Trước đó, ngày 5/4/2017, nhận được tin báo về vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã, các đơn vị thuộc công an tỉnh Hoà Bình đã tiến hành truy đuổi đối tượng trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. Đối tượng rất manh động và đã dùng xe ô tô tông nát hai xe máy và nhiều vật cản trên đường nhằm trốn thoát. Khi đến địa bàn huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình, do bị truy bắt gắt gao, đối tượng đã chạy xe vào ngõ và bị cơ quan công an khống chế. Một đối tượng đã trốn thoát và một đối tượng có quê quán tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã bị bắt giữ. Cơ quan công an huyện Yên Thuỷ đã tiến hành lập hồ sơ và tịch thu tang vật bao gồm 118 cá thể tê tê Java có tổng trọng lượng là 556,5kg.

Tê tê trước khi được cứu hộ.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo của cơ quan công an tỉnh Hoà Bình, đội phản ứng nhanh của Trung tâm đã ngay lập tức mang hộp gỗ, thức ăn và dụng cụ thú y đến ngay hiện trường để sơ cứu và cứu hộ số lượng tê tê nói trên. Đây là lần cứu hộ tê tê lớn nhất của Trung tâm trong vòng  3 năm qua. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, Trung tâm đã cứu hộ và tái thả thành công 222 cá thể tê tê Java về với tự nhiên”.

Nhân viên của Trung tâm tiến hành cứu hộ tại hiện trường.

113 cá thể tê tê nói trên đã được chuyển về cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương và 5 cá thể bị chết được lưu giữ tại cơ quan công an tỉnh Hoà Bình. Hiện nay, các cá thể tê tê đang được các nhân viên của Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã tiến hành kiểm tra thú y và chăm sóc trong khu kiểm dịch. Những cá thể tê tê khỏe mạnh sẽ được tái thả trong vòng từ một đến hai tháng.
 
Năm cá thể tê tê bị chết.


Đề xuất