Hơn 200 trẻ ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được khám, phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch miễn phí

Bác sĩ kiểm tra tình trạng khe hở môi của trẻ. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Chương trình có sự tham gia của 40 y bác sĩ, đến từ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba. Dự kiến, chương trình sẽ khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho hơn 200 trẻ em đến từ các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, sau đó sẽ chọn lọc, phẫu thuật miễn phí.

Bệnh nhân được phẫu thuật thuộc nhóm đối tượng như, trẻ bị khe hở môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8 kg trở lên; trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12kg trở lên. Tất cả các trẻ không có bệnh bẩm sinh như bệnh tim, động kinh, thần kinh…và không bị ốm, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm đi khám.

Tổ chức Operation Smile, Công ty Sika Việt Nam sẽ tài trợ hoàn toàn chi phí phẫu thuật, hỗ trợ tiền ăn ở sinh hoạt trong quá trình điều trị tại bệnh viện cho các em.

Chương trình phẫu thuật nụ cười tặng quà cho các trẻ em bị khuyết tật.
Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Bác sĩ Lê Trung Nghĩa, Trưởng đoàn chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật khuyến cáo: Để phòng ngừa dị tật khe hở môi, hàm ếch khi mang thai phụ nữ cần phải giữ gìn sức khỏe, không làm công việc nặng, stress… Khi trẻ bị dị tật này các bậc phụ huynh cần đưa đến các cơ sở y tế chuyên ngành để tư vấn điều trị.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Phẫu thuật cho trẻ gặp tật hở khe môi, hàm ếch là hoạt động nhân văn trong hành trình tìm lại nụ cười cho trẻ thơ, nhất là đối với những gia đình hoàn cảnh khó khăn. Ông Phan Đình Phùng mong muốn chương trình sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Phú Yên và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, các chuyên gia, bác sĩ sớm chuyển giao, hỗ trợ ngành Y tế Phú Yên những kỹ thuật phát hiện sớm, can thiệp sớm toàn diện đối với những khuyết tật răng – hàm – mặt ở trẻ em.

Xuân Triệu


Đề xuất