Hơn 150 lãnh đạo đảng Cộng hòa quay lưng với Trump

Ứng cử viên Donald Trump (giữa) và những người ủng hộ bên ngoài tòa nhà Trump Towers ở Manhattan, New York ngày 8/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Dự kiến danh sách này sẽ ngày một dài thêm. Mặc dù ông Trump đã có lời xin lỗi về đoạn băng bê bối song hậu quả ngay tức khắc mà mọi người đều có thể nhìn thấy là xuất hiện ngày càng nhiều rạn nứt trong sự ủng hộ dành cho ông từ các thành viên đảng Cộng hòa. 

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ nhiều ảnh hưởng của đảng Cộng hòa John McCain cũng như ứng cử viên liên danh tranh cử Phó Tổng thống Mỹ năm 2016 của đảng Cộng hòa, ông Mike Pence, ngày 8/10 đã chính thức rút lại quyết định ủng hộ ông Donald Trump. Trong một tuyên bố chính thức, thượng nghị sĩ John McCain nêu rõ: “Tôi muốn ủng hộ một ứng cử viên do đảng đề cử. Tuy nhiên, các hành xử của ông Trump, mà đỉnh điểm là những bình phẩm mất quan điểm về phụ nữ và việc ông ta khoe khoang vấn đề tấn công tình dục khiến tôi không thể tiếp tục ủng hộ ông ta làm ứng cử viên tổng thống của đảng".

Đến ngay cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng bày tỏ ông “ghê tởm” lời bình luận của ông Trump và thông báo ông trùm bất động sản sẽ không được xuất hiện trong cùng một sự kiện với mình do đảng Cộng hòa tổ chức ở Wisconsin. 

Thậm chí không chịu nổi những lời bình luận khiếm nhã của ứng viên đảng mình, có đến hơn 30 lãnh đạo “đảng con voi” còn quay sang quyết định ủng hộ ứng viên phe đối thủ là bà Hillary Clinton, trong đó đáng chú ý có Robert D. Blackwill – cựu cố vấn cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia, James K. Glassman – cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, John D. Negroponte – cựu Giám đốc tình báo Quốc gia…

Việc ông Trump bị những thành viên trong đảng Cộng hòa công khai chỉ trích được cho là sẽ "chôn vùi" cơ hội chiến thắng còn lại của đảng Cộng hòa. Điều này đang dẫn đến việc Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) đang xem xét việc đề cử một người khác thay thế ông Donald Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Điều số 9 của RNC cho phép đề cử một nhân vật mới nếu ứng cử viên hiện tại tự nguyện từ chối hoặc bất ngờ qua đời. Tuy nhiên trong ngày 8/10 khi trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post, ông Trump nhấn mạnh sẽ “không đầu hàng” và càng “không có ý định rút lui”.

Trước đó, tờ Washington Post và NBC News đã công bố một đoạn video, trong đó ông Trump khoe khoang có thể sờ soạng phụ nữ tự nhiên vì “ông là ngôi sao” và từng tìm cách quan hệ tình dục với một người đã có chồng, cùng rất nhiều câu nói tục tĩu khác về phụ nữ.
 

Đề xuất