Hơn 1 triệu quả trứng gà truy xuất nguồn gốc đã được bán ra thị trường

Ghi nhận trong ngày đầu tiên sản phẩm trứng gà có dán tem truy xuất nguồn gốc thuộc Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh được bán ra thị trường, cho thấy người tiêu dùng rất hưởng ứng và ưu tiên chọn mua sản phẩm.

Tại các điểm bán thuộc kênh phân phối hiện đại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh; Aeon Tân Phú, quận Tân Phú..., sản phẩm trứng gà có dán tem truy xuất nguồn gốc được bày bán với nguồn cung dồi dào. 

Trong đó, các điểm bán còn treo thông báo, băng rôn giới thiệu quy trình truy xuất nguồn gốc trứng gà đến người tiêu dùng; đồng thời có nhân viên đứng quầy để hướng dẫn người dân thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi mua sắm mặt hàng này.
Quy trình chăn nuôi khép kín của công ty Ba Huân từ con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng đến cơ sở xử lý, đóng gói… cung ứng ra thị trường. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Bà Nguyễn Thị Kim Tước, cư ngụ tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trứng gia cầm là mặt hàng thực phẩm thiết yếu được người dân tiêu dùng hàng ngày, và được dự trữ trong nhà. Vì vậy, chất lượng và quy trình sản xuất trứng gia cầm rất được người dân quan tâm, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm và an toàn cho người sử dụng. Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh là một chương trình thiết thực, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và tạo niềm tin cho người dân về hàng hóa sản xuất trong nước.

Tương tự, bà Phạm Thị Minh, cư ngụ tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá cao Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh và cho rằng đây là một trong những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn hàng gian, hàng giả và hàng kém chất lượng trên thị trường. Mặc dù, hàng hóa vào các kênh phân phối hiện đại đã được các nhà bán lẻ kiểm soát chặt chẽ về các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, nhưng nếu được dán thêm tem truy xuất nguồn gốc thì người dân yên tâm mua sắm và tiêu dùng hơn.
Quy trình chăn nuôi khép kín của công ty Ba Huân từ con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng đến cơ sở xử lý, đóng gói… cung ứng ra thị trường. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Trao đổi với phóng viên, bà Huỳnh Kim Thu Thủy, Giám đốc siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh, cho hay, hiện tại, siêu thị này đang kinh doanh thí điểm sản phẩm trứng gà loại vỉ 6 trứng và 10 trứng của Công ty Vĩnh Thành Đạt và Công ty Ba Huân. Để tăng cường giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, hệ thống siêu thị Co.opmart đang triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm trứng gà.

"Nếu khách hàng nào cũng nhận thức được vấn đề sử dụng thực phẩm an toàn, còn doanh nghiệp và đơn vị sản xuất kinh doanh chú trọng đáp ứng thị hiếu tiêu dùng, thì hệ thống siêu thị Co.opmart luôn đồng hành và hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho các bên", bà Huỳnh Kim Thu Thủy, chia sẻ thêm.
Dây chuyền xử lý trứng gia cầm của công ty Ba Huân. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, để thực hiện Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh, tất cả con giống nhập vào trại chăn nuôi phải được cán bộ thú y kiểm tra từ lúc còn nhỏ vẫn đang khỏe mạnh cho đến khi lớn lên để đẻ trứng. Hàng ngày, trang trại phải nhập nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc xuất xứ từ đâu vào tài khoản được cấp.

Đơn cử, tại trang trại Minh Tâm Phát, ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương, là đơn vị cung cấp trứng cho Công ty Vĩnh Thành Đạt, triển khai quy trình dùng máy quét mã vạch trên vòng vàng được gắn trong một trại thì hiển thị thông tin trang trại, thuốc vắc xin, thức ăn… Tiếp theo, trứng gia cầm sẽ được đưa lên xe vận chuyển rồi niêm phong bằng vòng trắng đã được kích hoạt để đưa đến điểm xử lý trứng của doanh nghiệp. Đặc biệt, bước cuối cùng là doanh nghiệp sẽ dùng tài khoản được Sở Công Thương cấp để kích hoạt lên con tem có mã vạch, đồng thời tem này được dán vào thành phẩm phân phối ra thị trường. 
 Dây chuyền xử lý trứng gia cầm của công ty Ba Huân. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Thông tin về tiến độ thực hiện Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân cho hay, các sản phẩm tham gia Đề án, được đảm bảo quy trình sản xuất sạch, quản lý bằng công nghệ hiện đại. Thông qua Đề án này, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trứng gia cầm, kỳ vọng các sản phẩm được nâng cao giá trị hơn. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị chăn nuôi, sản xuất kinh doanh cơ cấu lại hoạt động cũng như hướng đến phát triển bền vững.

Để chuẩn bị nguồn cung trứng gà có tem truy xuất nguồn gốc đưa ra thị trường đúng tiến độ của Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp đã tích cực tham gia và chuẩn bị khẩn trương. Trong đó, Đề án đã nhận hồ sơ đăng ký tham gia của hơn 20 doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, Sa Hà, Sagri, Phạm Tôn... Còn về điểm bán, có khoảng 1.750 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đăng ký tham gia.
Người dân dùng điện thoại thông minh kiểm tra truy xuất nguồn gốc trứng gà được bày bán tại Siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Ngoài ra, Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh thu hút sự đăng ký tham gia của 28 trang trại gà giống; 355 trang trại gà lấy thịt; 65 trang trại gà lấy trứng (sản lượng 78.322.980 quả/tháng); 13 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm (sản lượng 179.000 con gia cầm/ngày); 7 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm (sản lượng 2.260.000 quả/ngày)... thuộc nhiều tỉnh, thành phố khác.

Trước đó, nhằm thực hiện hiệu quả Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các mặt hàng nông sản, thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết hợp tác triển khai công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam./.


Đề xuất