Hội Xuân Liêng Nung ở Đắk Nông

Tái hiện lễ cúng thần lửa tại hội xuân. Ảnh: Ngọc Minh - TTXVN.

Đây là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa cũng như tỉnh Đắk Nông giao lưu văn hóa, chia sẻ những đặc trưng văn hóa của dân tộc mình và quảng bá những sản phẩm du lịch đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh. 

Tiết mục múa hát tại hội xuân. Ảnh: Ngọc Minh - TTXVN

Tại Hội Xuân, các già làng đã tái hiện các nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số M'Nông, Mạ như Lễ đón bạn, Lễ Iun Jông (Lễ gắn kết tình thân), Lễ cúng thần lửa... với mong muốn những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Các nghi lễ được thực hiện tại lễ hội đã thể hiện triết lý sống tôn trọng thiên nhiên, thần linh và đề cao tinh thần tương thân tương ái, tinh thần vì cộng đồng của người Mạ, M'Nông. Đây cũng là nét đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số của thị xã Gia Nghĩa cũng như tỉnh Đắk Nông. 

Tiết mục diễn tấu cồng chiêng tại hội xuân. Ảnh: Ngọc Minh - TTXVN

Tại Hội Xuân, các vận động viên đua tài ở các môn thi truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số M'Nông như nhảy bao bố, kéo co, đẩy gậy, giã gạo nấu cơm nhanh, dệt thổ cẩm, đan lát, diễn tấu cồng chiêng... Các chương trình từ phần hội, phần lễ, các tiết mục tranh tài đều diễn ra sôi động, hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc và mang nhiều nét đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thu hút sự tham gia, cổ vũ của đông đảo người dân tham dự. Đến với Hội Xuân, các đại biểu và khách tham quan được thưởng thức những món ăn đặc sản của người đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Nông như cơm lam, cá lóc (cá quả) và thị t lợn nướ ng trui (nướng không tẩm gia vị), canh thụt... 

 Thi đẩy gậy tại hội xuân. Ảnh: Ngọc Minh - TTXVN

Theo già làng K'Bi, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa: Đồng bào các dân tộc sinh hoạt, giao lưu văn hóa với nhau, để học hỏi và cùng nhau lưu giữ những truyền thống đẹp nhất của mình từ đó truyền lại cho con cháu để sau này con cháu không quên cuội nguồn, không quên truyền thống dân tộc. 

Ông Nguyễn Đức Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch trao bằng khen cho các đội pháo tham dự liên hoan. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Hội Xuân Liên Nung là hoạt động thường niên được tổ chức mỗi khi xuân về nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa. Đây cũng là một trong những hoạt động thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy các giá trị Văn hóa - Lễ hội - Hoa văn - Cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc của tỉnh Đắk Nông.

 

Đề xuất