Hội Xuân 2018 diễn ra từ ngày 2-8/2

Toàn bộ không gian của Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam được tạo dựng, phối cảnh, hòa sắc mang đặc trưng của Tết Việt với hệ thống trưng bày và thiết kế mỹ thuật đẹp mắt. Tết cổ truyền của người Việt được tái hiện qua những điều giản dị và gần gũi như: Mâm ngũ quả, nồi bánh chưng, câu đối Tết, nhà tranh mái lá, ao sen, giếng đá ong... Hội Xuân còn có chợ hoa với nhiều loại cây cảnh phục vụ Tết, ông đồ cho chữ ngày Xuân. 
 
Một góc không gian Hội Xuân 2018. Ảnh: toquoc.vn

Trong không gian Hội Xuân, hoạt động thao diễn tay nghề của các nghệ nhân đến từ làng nghề hoa giấy Thanh Tiên (Thừa Thiên - Huế), chạm bạc Châu Khê (Hải Dương), làm đèn lồng (Thường Tín - Hà Nội), mỹ nghệ Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), chằm nón Chuông (Thanh Oai - Hà Nội)... sẽ tạo nên một bức tranh sống động, thân thuộc, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Tại Hội Xuân 2018, Ban tổ chức sẽ trưng bày hơn 100 bức ảnh đẹp về chủ đề “Du xuân qua những miền di sản”, qua đó giới thiệu các di sản thế giới tại Việt Nam, thắng cảnh 3 miền đất nước, các làng nghề, lễ hội truyền thống, văn hóa cộng đồng, góp phần quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch. 

Đặc biệt, khu trưng bày "Tết Việt xưa và nay" sẽ giúp công chúng có những góc nhìn thú vị về Tết Việt trước năm 1975, sau ngày thống nhất đất nước đến trước thời kỳ đổi mới và Tết Việt ngày nay. Năm mới Mậu Tuất sẽ là thiếu sót khi không điểm lại những dấu ấn các năm Tuất trong lịch sử dân tộc, danh nhân Việt Nam tuổi Tuất, Trạng nguyên tuổi Tuất và  những dấu ấn năm Tuất trong lịch sử dân tộc. Triển lãm cũng giới thiệu không gian "Đèn tre nghệ thuật”, giao lưu tìm hiểu về nghệ thuật thưởng trà, thư pháp Việt... 

Khách đến tham quan Hội Xuân năm 2018 chắc chắn sẽ thích thú với khu ẩm thực được bài trí mộc mạc, giới thiệu các món quà quê dân dã: Bánh đa, bánh đúc, ngô, khoai... đúng tính chất của làng quê Bắc Bộ. Công chúng cũng có thể chụp hình lưu niệm tại các không gian của Hội Xuân từ mái cổng vòm bằng rơm, tre nứa, các dãy nhà mái lá đẹp tựa bức tranh, nơi các nghệ nhân hướng dẫn gói bánh trưng, làm các sản phẩm thủ công, hay khu trưng bày thư pháp và cho chữ rực rỡ sắc màu của mực tàu và giấy đỏ... Trong suốt thời gian Hội Xuân năm 2018, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, nghệ thuật đường phố, múa rối, xiếc... diễn ra với sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng. 

Hội chợ cũng giới thiệu, bán các sản phẩm tiêu dùng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các gian hàng nông sản sạch, phục vụ ngày Tết.

Thanh Giang 

 

Đề xuất