Hội trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ 3

Mở đầu của Hội trà Cao nguyên là Chương trình nghệ thuật “Hương sắc Thảo nguyên”. Chương trình đã tái hiện được nguồn gốc, xuất xứ cây chè Mộc Châu, các sản phẩm chè Mộc Châu; tôn vinh những người làm chè và quảng bá sản phẩm du lịch “Cánh đồng chè Mộc Châu”...

Cây chè Shan tuyết đã hình thành, gắn bó với người dân Nông trường Quốc doanh Mộc Châu 60 năm qua . Đến nay cây chè không chỉ là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân Nông trường Mộc Châu, mà còn là sự kết tinh của truyền thống văn hóa nông nghiệp huyện Mộc Châu.

Chương trình nghệ thuật Hương sắc chè cao nguyên tại lễ khai mạc.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho biết, cây chè là một trong những cây chủ lực giúp cho đời sống người dân các dân tộc huyện Mộc Châu, đặc biệt là những người công nhân làm chè có cuộc sống ổn định. Chính vì vậy mà việc phát triển thương hiệu, duy trì sự phát triển bền vững của cây chè cũng là điều kiện quan trọng để giúp cho nhân dân ổn định cuộc sống và ngày càng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Mộc Châu.

Hội Trà năm nay có  sự tham gia của 6 đơn vị, gồm: Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu, Công ty cổ phần Chè Cờ Đỏ, Công ty cổ phần Chè Chiềng Ve, doanh nghiệp tư nhân Mộc Sương, Hợp tác xã nông nghiệp Đoàn Kết (xã Phiêng Luông) và Hợp tác xã sản xuất kinh doanh chè Tân Lập.

Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, Hội Trà Cao nguyên Mộc Châu lần thứ III, năm 2018 là một sự kiện đặc biệt được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu. Đây là dịp 60 năm xây dựng và phát triển Nông trường Mộc Châu, cùng dịp nhìn lại quá trình phát triển của ngành chè Mộc Châu, góp phần tạo không khí thi đua lao động sản xuất cho người trồng chè cũng như các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm Trà.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh phát biểu tại lễ khai mạc.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trong khuôn khổ Hội Trà Cao nguyên Mộc Châu lần thứ III, Huyện Mộc Châu tổ chức “Lễ công bố giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan cho sản phẩm Chè Shan tuyết Mộc Châu”, “Sự kiện này không chỉ góp phần khẳng định uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị chè Mộc Châu, mà còn là điều kiện thuận lợi để thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường, đưa sản phẩm chè Mộc Châu đến với thế giới, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm chè Mộc Châu trên thị trường quốc tế”, Ông Chiến nói.

Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Chè Shan tuyết Mộc Châu cho các đơn vị. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
 
Hội Trà Cao nguyên Mộc Châu lần thứ III, năm 2018 có nhiều hoạt động như: thi hái chè; tìm hiểu các quy trình sản xuất chè sạch; thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm trà và trình diễn nghệ thuật pha trà, triển lãm ảnh “Sắc màu thảo nguyên”, các gian hàng quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông nghiệp.
Hằng Trần

Đề xuất