Hội thảo liên kết vùng thúc đẩy kinh tế du lịch Hà Giang và các tỉnh Đông -Tây Bắc

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Minh Tâm - TTXVN

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, những năm qua, du lịch của Hà Giang đã có những bước phát triển đột phá. Từ năm 2010 đến nay, tỉ lệ tăng trưởng du khách và doanh thu hàng năm đều đạt trên 10%/năm. Năm 2018, lượng khách du lịch đến Hà Giang đạt trên 1,13 triệu lượt người; chỉ tính riêng trong 10 tháng của năm 2019 khách du lịch đến Hà Giang đạt gần 1,1 triệu lượt người. Hà Giang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ thu hút trên 2,5 triệu lượt khách/năm, trong đó 25% là khách quốc tế; tăng trưởng hàng năm đạt 15 - 20%. Tuy nhiên, so với tiềm năng, thế mạnh, tốc độ tăng trưởng du lịch chưa đạt như mong đợi, sản phẩm du lịch chưa rõ nét, cơ sở hạ tầng đặc biệt là giao thông - vận tải còn nhiều khó khăn, thiếu sự liên kết vùng một cách bền vững và có hiệu quả…

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh mong muốn thông qua Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp chỉ ra giải pháp cho Hà Giang và vùng Đông - Tây Bắc trong phát triển du lịch; nghiên cứu quy hoạch các điểm đến, điểm nhấn riêng về du lịch cho Hà Giang và trong mối liên kết vùng; đề xuất các cơ chế chính sách liên kết, kết nối du lịch; xây dựng chiến lược đưa thương hiệu du lịch Hà Giang trở thành thương hiệu quốc gia; xây dựng chuỗi sản phẩm có thế mạnh cho vùng Đông -Tây Bắc. Bên cạnh đó, các đại biểu cần tìm giải pháp khắc phục các điểm nghẽn trong phát triển du lịch, nhất là về giao thông; hợp tác liên kết đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch, hướng tới thu hút sự tham gia của người dân vào phát triển du lịch; hợp tác xúc tiến đầu tư các dự án phát triển du lịch giữa các địa phương… góp sức đưa Hà Giang nói riêng và vùng Đông - Tây Bắc ngày càng phát triển, góp phần giảm nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế du lịch với Tập đoàn VinGroup. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến cũng thông tin về tình hình phát triển du lịch của Yên Bái; những cách làm, kinh nghiệm, định hướng phát triển du lịch thời gian qua và trong những năm tới. Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan đã có những đóng góp, chia sẻ thẳng thắn, chỉ rõ hạn chế, khó khăn, “nút thắt” đối với du lịch Hà Giang và vùng Đông - Tây Bắc. Đồng thời, nhiều kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch đã được gợi mở cho Hà Giang và các tỉnh trong vùng nghiên cứu, lựa chọn triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện của địa phương.

Theo ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, người đứng đầu đóng vai trò chủ đạo cho hướng đi và cách làm về du lịch của mỗi địa phương. Tư duy và hành động phải gắn kết, song hành với nhau thực hiện sẽ hiệu quả. Các địa phương có thể nghiên cứu, lồng ghép phù hợp điều kiện thực tế trong các phương thức liên kết đang được nhiều nơi thực hiện, như liên kết dọc theo hướng Bắc - Trung - Nam tạo thành một trục kết nối và liên kết ngang theo vùng với các chuỗi giá trị, các sản phẩm đặc trưng, hướng tới phát triển thành các hội, hiệp hội sản xuất, chế biến…

Các đại biểu dự Hội thảo đã chứng kiến chương trình ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Vingroup về sản xuất, tiêu thụ và xây dựng thương hiệu nông sản Hà Giang; ký kết hợp tác về phát triển thể dục - thể thao, bóng đá với Tập đoàn T&T.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm, Hội thảo đã nghe tham luận của lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các tỉnh Đông - Tây Bắc. Các ý kiến tham luận tập trung làm rõ những rào cản khiến cho liên kết vùng trong thời gian qua còn lỏng lẻo, kém hiệu quả. Trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng, nguyên nhân hạn chế trong hoạt động liên kết phát triển kinh tế du lịch, các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục, đồng thời bàn các giải pháp hữu hiệu để xây dựng môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế du lịch hiệu quả, tạo điều kiện tốt kích thích các địa phương trong khu vực Đông - Tây Bắc ngày càng phát triển nhanh, bền vững.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nêu rõ: Vùng Đông - Tây Bắc là nơi hội tụ nhiều tài nguyên du lịch có giá trị đặc sắc, đặc thù cao, với khác biệt lớn về khí hậu, địa hình, cảnh quan, bản sắc văn hóa. Đây là lợi thế và điều kiện quan trọng để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương. Việc liên kết trong phát triển du lịch là yêu cầu tất yếu không chỉ với Hà Giang mà còn là động lực phát triển vùng Đông - Tây Bắc. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang mong muốn, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh, sự đoàn kết, quyết tâm vượt khó của các địa phương sẽ đưa Hà Giang, Yên Bái và các tỉnh vùng Đông - Tây Bắc trở thành trung tâm du lịch quốc gia, điểm đến lý tưởng, thu hút du khách trong nước, quốc tế.
Minh Tâm

Đề xuất