Hội thảo khoa học xây dựng Luật Hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban Dân tộc (UBDT) vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện hồ sơ đề xuất xây dựng Luật Hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Tham dự hội thảo có Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải, đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp và các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực chuyên ngành liên quan tới công tác dân tộc và miền núi.
 
Hoi thao khoa hoc xay dung Luat Ho tro phat trien vung dan toc thieu so va mien nui hinh anh 1
Quang cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã tóm tắt những nội dung cơ bản của đề cương, sự cần thiết ban hành, những vấn đề xin ý kiến đối với dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Hoi thao khoa hoc xay dung Luat Ho tro phat trien vung dan toc thieu so va mien nui hinh anh 2
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu tại hội thảo
 

Tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã tóm tắt những nội dung cơ bản của đề cương, sự cần thiết ban hành, những vấn đề xin ý kiến đối với dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Về nội dung đề cương dự án Luật, có ý kiến cho rằng, nếu bố trí chính sách dân tộc theo dự thảo Luật thì sẽ không bố trí được nguồn lực, vì vậy dự án Luật cần phải đưa ra được Khung chung cho việc xây dựng chính sách vùng DTTS. Về nội dung này, các đại biểu dẫn chứng: Việc xây dựng cơ sở hạ tầng thời gian vừa qua còn nhỏ lẻ, nhất là xây dựng đường giao thông, cần xây dựng trục giao thông liên kết vùng; việc đào tạo cán bộ DTTS phải gắn với sử dụng khi Luật ra đời; về sinh kế giảm nghèo, từ xưa tới nay có nhiều chính sách nhưng nhỏ lẻ phân tán, vì vậy Luật ra đời phải đảm bảo cho các Bộ, ngành, địa phương lo được sinh kế giảm nghèo, không phải ở dạng chính sách nữa mà ở dạng Luật.

Các đại biểu cũng đề nghị, dự án Luật này phải  quy định những  cơ chế chính sách để phát huy nội lực của các DTTS và cần chứng minh được việc khắc phục những hạn chế mà các Luật khác không làm được. Nội dung Luật cũng cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc thực thi chính sách dân tộc.

Việc xây dựng Luật cũng cần hướng tới tính đặc thù với DTTS. Dẫn chứng như: Đối với người DTTS rất ít, để đảm bảo việc duy trì và phát triển giống nòi, có thể hạ độ tuổi kết hôn xuống thấp hơn so với quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, đảm bảo tính đặc thù phù hợp với phong tục, tập quán.

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng khẳng định lại mục tiêu của Hội thảo cũng như việc xây dựng Luật là cần tăng cường tính thuyết phục đưa dự luật vào chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2018.

 

Theo cema.gov.vn


Đề xuất