Hồi sinh làng biển Trung Thanh

Những mảng tường rực rỡ sắc màu. Ảnh: Xuyên Huỳnh

Dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc - Việt Nam do UBND thành phố Tam Kỳ, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) tại Việt Nam và Tổ chức UN-Habitat Việt Nam phối hợp tổ chức tại thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. 

Dự án nằm trong chương trình giao lưu nghệ thuật cộng đồng của Korea Foundation, với hy vọng sẽ mang lại diện mạo mới đầy màu sắc cho những ngôi nhà tại làng chài ven biển của Tam Thanh (làng bích họa). Dự án được triển khai còn nhằm mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật tới với cộng đồng. 

Ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: "Việt Nam và Hàn Quốc có những nét tương đồng về văn hóa. Trong thời gian qua, tình đoàn kết Việt – Hàn không ngừng được gắn kết hơn, vì vậy, chúng tôi muốn thực hiện công trình làng bích họa tại Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam. Sau khi hoàn thành, làng bích họa góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bằng cách thu hút cộng đồng, giúp người dân sống trong một không gian văn hóa nghệ thuật thực sự và nâng cao ý thức trách nhiệm, lòng tự hào của người dân. Qua đây, người dân được gắn kết và bộc lộ bản sắc của chính mình, như một phần của sáng tạo nghệ thuật cộng đồng". 

Để triển khai thực hiện Dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt, bên cạnh sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, phải kể đến sự đóng góp công sức của đội ngũ nghệ sỹ Hàn Quốc, các tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc và sinh viên Trường Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng. Trực tiếp tham gia dự án này có 11 nghệ sỹ và tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc do nghệ sỹ Lee Gang- jun làm tổng đạo diễn. 

Nghệ sỹ Lee Gang- jun cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi Dự án mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt được triển khai tại thành phố Tam Kỳ hoàn thành và đi vào hoạt động. Những bức họa mà chúng tôi thực hiện trên các bức tường rào, tường nhà dân, cổng ngõ của các hộ dân trên địa bàn thôn Trung Thanh được lấy ý tưởng từ quang cảnh sinh hoạt, lao động, nét văn hóa hàng ngày của nhân dân sở tại. Trong quá trình tham gia dự án, thời tiết ở đây khá nắng nóng nên chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền cũng như nhân dân trong việc hỗ trợ làm sạch tường rào, cổng ngõ cũng như hỗ trợ nước uống giúp chúng tôi. Chính thái độ nhiệt tình của nhân dân nơi đây là niềm hạnh phúc khi chúng tôi thực hiện dự án này". 

Tham gia Dự án mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt tại thôn Trung Thanh có hơn 100 hộ dân. Đến nay, các họa sỹ đã vẽ hơn 70 bức tranh với nội dung gần gũi với đời sống, văn hóa người dân xã biển Tam Thanh. Một số bức tranh thể hiện sự giao lưu văn hóa, tinh thần đoàn kết hữu nghị giữ Việt Nam và Hàn Quốc. 

Ông Lê Duy Sa, là chủ hộ trực tiếp tham gia vào dự án cho biết: "Khi được biết mục đích, ý nghĩa của dự án, tôi đã vận động gia đình cũng như các hộ dân trong làng tích cực tham gia. Đến nay, dự án hoàn thành đã đem lại diện mạo mới cho làng biển chúng tôi. Với môi trường được cải thiện, ý thức người dân được nâng cao, chúng tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới, lượng lớn khách du lịch sẽ đến đây tham quan, từ đó làng biển sẽ có nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách cũng như giúp phát triển kinh tế gia đình". 

Du lịch sinh thái văn hóa dựa vào cộng đồng là loại hình du lịch giúp du khách thấu hiểu, tận hưởng, bảo vệ thiên nhiên và di sản văn hóa tồn tại chung quanh cộng đồng. Vì vậy, công trình mỹ thuật cộng đồng Việt – Hàn tại thôn Trung Thanh có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo tiền đề cho chiến lược du lịch sinh thái văn hóa dựa vào cộng đồng của thành phố Tam Kỳ. Đồng thời, đây sẽ là dự án tạo điều kiện phát triển kinh tế, du lịch, tạo sinh kế cho nhân dân tham gia dự án và cộng đồng xã Tam Thanh. 

Lối đi giữa làng với những mảng tưởng đầy màu sắc. Ảnh: Xuyên Huỳnh

Bà Keum-Jin Yoon, Phó Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc bộc bạch: "Dự án mỹ thuật Hàn – Việt được hoàn thành là món quà ý nghĩa mà nhân dân Hàn Quốc và Tổ chức Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc trao tặng cho nhân dân xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là một địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách nội địa cũng như quốc tế đến tham quan. Chúng tôi mong rằng, chính quyền sở tại tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, đẩy mạnh quảng bá thông tin để công trình thực sự phát huy tối đa hiệu quả, trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Nam". 

Làng bích họa thôn Trung Thanh là làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam do các nghệ sỹ, tình nguyện viên Hàn Quốc – Việt Nam trực tiếp thực hiện. Mô hình này được lấy hình mẫu từ những làng bích họa vốn rất phổ biến tại Hàn Quốc hiện nay. Trong thời gian thực hiện dự án, lãnh đạo thành phố Tam Kỳ đã rất nỗ lực để dự án được hoàn thành theo đúng tiến độ. 

Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết: Để “nâng tầm” cho làng bích họa thôn Trung Thanh, thời gian qua, thành phố Tam Kỳ đã thực hiện việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường trục chính từ trung tâm thành phố Tam Kỳ đến khu vực này. Bên cạnh đó, phối hợp thực hiện tạo không gian thông thoáng, sạch đẹp, đồng thời hỗ trợ sửa chữa một số tường rào cổng ngõ cho người dân để phát huy hiệu quả dự án. Với ý nghĩa thiết thực và tầm quan trọng của Dự án mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt, chúng tôi cam kết chung tay bảo vệ và tổ chức quản lý, khai thác có hiệu quả công trình này. Cùng với đó là đẩy mạnh xây dựng và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, trong đó lấy người dân làm chủ thể, lấy làng bích họa làm điểm nhấn thu hút du lịch, phát huy các loại hình văn hóa dân gian, các làng nghề thủ công truyền thống để đa dạng hóa sản phẩm du lịch nhằm xây dựng và phát triển Tam Kỳ trở thành một thành phố Xanh, phát triển theo hướng bền vững.
 

Đề xuất