Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên cơ hội để phóng viên quốc tế tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam

Xe buýt hai tầng mui trần Ha Noi City tour (Tổng công ty vận tải Hà Nội) tại Trung tâm Báo chí Quốc tế Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội, đón phóng viên báo chí trong và ngoài nước đến các sự kiện đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai . Ảnh: Minh Đông-TTXVN

Đến Việt Nam từ gần 1 tuần trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai diễn ra, phóng viên Lee Jeong-ho, báo South China Morning Post chi nhánh Hongkong đánh giá cao cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đội ngũ phóng viên tại Trung tâm báo chí quốc tế. Phóng viên Lee-Jeong-ho chia sẻ, anh rất ấn tượng với công tác tổ chức của Việt Nam và Thủ đô Hà Nội. Trung tâm báo chí quốc tế có trang thiết bị hiện đại, tốc độ internet nhanh, thức ăn ngon, đa dạng, mang đậm bản sắc Việt Nam.

Thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai trên Cổng thông tin điện tử của TTXVN. Ảnh: TTXVN

Đồng tình với những nhận xét của đồng nghiệp, anh Bhavan Jaipragas, phóng viên thường trú khu vực châu Á thuộc báo South China Morning Post, người từng được đưa tin tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ nhất tại Singapore nhận xét: Đến nay, Việt Nam đã triển khai rất hiệu quả công tác tổ chức Hội nghị. Phóng viên Bhavan Jaipragas đặc biệt ấn tượng với tốc độ nhanh của hệ thống internet tại Trung tâm báo chí quốc tế khi các phóng viên tờ South China Morning Post chuyển thông tin từ Việt Nam về Hongkong để xuất bản. Anh Bhavan Jaipragas dự định sẽ quay trở lại Hà Nội để tìm hiểu thêm về văn hóa, con người nơi đây.

Người dân Triều Tiên theo dõi hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai được đăng tải trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn tượng với công tác tổ chức của Việt Nam cho Hội nghị Thượng đỉnh chỉ trong thời gian chuẩn bị rất ngắn, khoảng 10 ngày so với hơn một tháng của Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất, ông Alberto Salazar, phóng viên thường trú Hà Nội tại Hãng Thông tấn Cuba Latina Prensa cho biết, các đơn vị của Việt Nam đã trang bị đầy đủ điều kiện tác nghiệp cho phóng viên quốc tế, từ đảm bảo an ninh, an toàn, hậu cần đến trang thiết bị, hệ thống mạng internet, ẩm thực mang đậm hương vị của Việt Nam.

Sinh sống và làm việc ở Hà Nội đã hơn hai năm, phóng viên Alberto Salazar đánh giá, Hà Nội yên bình và có nhiều món ăn ngon. Với những phóng viên lần đầu đến Việt Nam, khu vực ẩm thực của Trung tâm báo chí quốc tế là cơ hội cho các phóng viên thưởng thức những món ăn ngon, phong phú, đa dạng của Việt Nam.

Phóng viên Hãng tin CNN của Mỹ đọc tờ Việt Nam News - ấn phẩm đối ngoại của TTXVN tại Trung tâm Báo chí quốc tế về thông tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Thu Vân - TTXVN

Từng đưa tin tại Hội nghị APEC Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng và vô cùng ấn tượng với công tác tổ chức của Việt Nam, sau hai ngày tham gia tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế, phóng viên Najib Elkhash đến từ Kênh France 24 bày tỏ hài lòng với sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của Việt Nam. Phóng viên Najib Elkhash chia sẻ, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai là cơ hội lớn để Việt Nam trở thành tâm điểm của thế giới. Việt Nam và Thủ đô Hà Nội cần tận dụng cơ hội này để quảng bá du lịch, đầu tư cho đất nước, một điểm đến an toàn, thân thiện, người dân mến khách, chăm chỉ và sáng tạo, có nền kinh tế phát triển trong trung tâm khu vực ASEAN phát triển năng động.

Xe buýt hai tầng mui trần Ha Noi City tour (Tổng công ty vận tải Hà Nội) xuất phát từ Trung tâm Báo chí Quốc tế đưa phóng viên báo chí trong nước và quốc tế đến khách sạn Marriott JW để đưa tin sự kiện họp báo thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vào chiều 28/2. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Phóng viên Najib Elkhash cũng bày tỏ ấn tượng với khu ẩm thực Hà Nội tại Trung tâm báo chí quốc tế. Anh đã thưởng thức món phở Thìn, bún chả và rất yêu thích hai món ăn này. Chia sẻ kế hoạch sau Hội nghị Thượng đỉnh, anh Najib Elkhash cho biết, anh sẽ ở lại Hà Nội thêm một ngày để thực hiện một phóng sự về những nét đẹp của Hà Nội, góp phần quảng bá về đất nước Việt Nam tươi đẹp đang ngày càng phát triển.
Thu Phương
 

Đề xuất