Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Gs Ts Bùi Văn Ga; Ngài Jun Yanagi - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho lãnh đạo 30 trường đại học Nhật Bản và 40 trường đại học Việt Nam tham dự hội nghị. 

Đại biểu các trường đại học Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Trần Lê Lâm- TTXVN


Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3 là nền tảng cho hiệu trưởng và cán bộ quản lý từ các trường đại học và cơ sở giáo dục của hai nước chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và thông tin về các vấn đề quan trọng hiện nay liên quan đến giáo dục đại học và nghiên cứu, quản lý các trường đại học ở phạm vi quốc tế. Đồng thời, tăng cường các hoạt động giáo dục, nghiên cứu của các tổ chức giáo dục Nhật Bản và Việt Nam và tăng cường hợp tác học thuật giữa hai nước. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Trong những năm qua, hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản được nâng lên một tầm cao mới thông qua Chương trình hợp tác chiến lược về giáo dục giữa Việt Nam - Nhật Bản được ký kết vào tháng 3/2013 tại Tokyo. Nhật Bản đã hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam nhiều dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực đào tạo tại các trường đại học của Việt Nam, chương trình đạo tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân Ninh Thuận 2 và phát triển khoa học hạt nhân vì mục đích hòa bình... Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án hợp tác mới sẽ được phát triển và mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. 

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Trần Lê Lâm- TTXVN


Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận các nội dung như: Tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa 2 nước gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, khuyến khích các trường Đại học hai nước phối hợp đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Tăng cường hợp tác xây dựng chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam được thực tập tại Nhật Bản cũng như tại các doanh nghiệp Nhật Bản, cử giáo sư, giảng viên có kinh nghiệm của các trường Đại học Nhật Bản sang dạy chuyên đề cho sinh viên Việt Nam. Đồng thời, tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, tìm kiếm nguồn kinh phí từ Chính phủ, doanh nghiệp và các chương trình nghiên cứu chung... 

Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa trường Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Yokohama. 

Đề xuất