Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Hàn Quốc lần thứ 6

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các quan chức dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Phạm Kiên –  TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 24/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Hàn Quốc lần thứ 6 đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn (Pra Xô-khôn) và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se (Y-un Biêng Xê), với sự tham dự của bộ trưởng Ngoại giao các nước Việt Nam, Lào, Myanmar và Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các bộ trưởng đã trao đổi về tình hình triển khai hợp tác Mekong – Hàn Quốc trong năm vừa qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Các bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển tích cực trong triển khai Kế hoạch hành động 2014 – 2017, trong đó có việc thực hiện các dự án điển hình như Nghiên cứu về giao thông đường thủy trên sông Mekong, Chương trình trao đổi giáo viên châu Á – Thái Bình Dương 2016, Chương trình đào tạo về dịch vụ hậu cần, Xây dựng kế hoạch tổng thể nhằm hiện đại hóa hệ thống Khí tượng quốc gia Myanmar và Xây dựng hệ thống thông tin luật pháp tại Myanmar. Các bộ trưởng hy vọng Quỹ Hợp tác Mekong – Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ tài chính cho các dự án trung và dài hạn, góp phần thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN. Các bộ trưởng hoan nghênh thành công Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong – Hàn Quốc lần thứ tư tại Myanmar vào cuối tháng 6 vừa qua, coi đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp các nước gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác song phương và đa phương với các đối tác, tổ chức quốc tế trong khu vực Mekong, bao gồm Ủy hội sông Mekong (MRC). Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực như diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, tình hình Biển Đông, vấn đề thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước - năng lượng - lương thực. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung và 7 dự án sử dụng kinh phí của Quỹ Hợp tác Mekong – Hàn Quốc, trong đó có dự án “Xây dựng mô hình ba bên giữa các viện nghiên cứu - ngành – chính phủ nhằm phát triển kỹ năng và đẩy mạnh công nghiệp hóa” của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại hóa; khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân trong hợp tác Mekong – Hàn Quốc và đặc biệt là ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, quản lý và phát triển bền vững nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề cao tầm quan trọng của dòng sông Mekong đối với sự sống còn của tiểu vùng Mekong và đề nghị các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Mekong – Hàn Quốc cần bổ trợ hơn nữa cho hoạt động của Ủy hội sông Mekong.
Các bộ trưởng nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Hàn Quốc lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2017./.

Đề xuất