Hội đồng Bảo an LHQ phê chuẩn dự thảo Nghị quyết về chống khủng bố

Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ gia tăng các nỗ lực ngăn chặn dòng chảy khủng bố tới Syria và Iraq, ngăn chặn và triệt tiêu nguồn cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, Nghị quyết không cung cấp cơ sở pháp lý nào cho hành động quân sự tại Syria hiện nay và không viện dẫn Chương 7 của Hiến chương LHQ về việc cho phép sử dụng lực lượng quân sự. 

 Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ biểu quyết tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York (Mỹ) ngày 20/11. THX/ TTXVN

* Liên quan tới cuộ chiến chống khủng bố, tối 20/11, với 336 phiếu ủng hộ và 12 phiếu trắng, Thượng viện Pháp đã phê chuẩn đề xuất kéo dài thêm 3 tháng đối với lệnh tình trạng khẩn cấp do Chính phủ đệ trình. Trước đó một ngày, đề xuất này đã được Hạ viện Pháp thông qua với 551 phiếu thuận và 6 phiếu chống. Chỉ một ngày sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris làm 129 người chết, hơn 350 người bị thương hôm 13/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Pháp tiến hành 793 vụ khám xét, thu giữ 174 vũ khí các loại và bắt giam 164 đối tượng “nguy hiểm”. 

Toàn cảnh phiên họp tại Quốc hội Pháp ở Versailles ngày 16/11. AFP/ TTXVN 

 


Đề xuất