Hội Đền Thượng tri ân công đức Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Lễ rước kiệu lên Đền Thượng. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Diễn văn khai mạc do ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Đền Thượng năm 2019 trình bày đã bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của nhân dân các dân tộc trên địa bàn đối với Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn - vị anh hùng dân tộc, nhà chiến lược chính trị, thiên tài quân sự được nhân dân ta tôn thờ. Đồng thời, khẳng định quyết tâm đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, nhằm tiếp tục bảo vệ vững chắc mảnh đất biên cương địa đầu Tổ quốc, gắn với xây dựng thành phố anh hùng - hòa bình và hữu nghị.
 
 Tái hiện sử thi trong Lễ khai mạc. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Lễ hội Đền Thượng năm 2019 được mở đầu bằng màn sử thi hoành tráng tái hiện sự tích đền Thượng cùng với những bước phát triển thần tốc của thành phố Lào Cai. Sau tiếng trống khai hội là lễ rước kiệu và dâng hương diễn ra trang nghiêm, tôn kính của lãnh đạo tỉnh và nhân dân các dân tộc Lào Cai, cùng du khách thập phương dâng lên Đức Thánh Trần với tấm lòng thành kính.

Kết thúc phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, đa dạng, các tiết mục văn nghệ truyền thống của các dân tộc trên địa bàn thành phố. Bà Đỗ Thị Tố Uyên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông thành phố Lào Cai cho biết: Điểm mới năm nay của lễ hội là vui chơi giải trí nhưng gắn với các nhiệm vụ chính trị địa phương. Các tiểu phẩm và các tiết mục văn nghệ sẽ nêu bật được các chủ đề về văn minh đô thị, an toàn giao thông, xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu...
 
Lễ khai hội Đền Thượng. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 17 đến 19/2/2019 (tức từ 13 đến Rằm tháng Giêng Âm lịch), với quy mô cấp tỉnh. Trước đó, từ ngày 17/2, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Xuân Đền Thượng năm 2019 đã diễn ra Lễ khai mạc Hội báo Xuân tỉnh Lào Cai 2019, Khai mạc Đêm thơ Nguyên tiêu 2019, Giải Quần vợt mở rộng lần thứ VIII và Giải đua xe đạp mở rộng lần thứ VI...

Không chỉ là một nét tín ngưỡng riêng của người dân Lào Cai, Lễ hội Xuân đền Thượng còn là một sản phẩm văn hóa độc đáo đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, có sức hút với nhiều du khách gần xa, tạo ấn tượng tốt đẹp và đã góp phần quảng bá du lịch Lào Cai trở thành điểm đến hấp dẫn. Lễ hội Đền Thượng mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch của tỉnh Lào Cai trong năm 2019 với mục tiêu thu hút hơn 5 triệu lượt du khách, tổng thu du lịch xã hội đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng.
Hương Thu
 

Đề xuất