Hội Báo toàn quốc 2022: Nhà báo góp phần “thổi bùng” ngọn lửa thiện nguyện trong cộng đồng

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội báo toàn quốc 2022, chiều 14/4, tại Hà Nội diễn ra tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn”. Chương trình do Nhà văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Báo Nhà báo và Công luận tổ chức với sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh; Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và các khách mời.

Hoi Bao toan quoc 2022: Nha bao gop phan “thoi bung” ngon lua thien nguyen trong cong dong hinh anh 1Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo Ban tổ chức, hiện nay, nhiều cơ quan báo chí, nhiều nhà báo đã xem yếu tố nhân văn là tiêu chí quan trọng hàng đầu với việc mở nhiều chuyên mục về chuyện tử tế, sống đẹp và nhiều hoạt động xã hội hướng tới giá trị nhân văn của các nhà báo. Điều đó đã có hiệu ứng tích cực với xã hội, lan tỏa sâu rộng và tạo ra được sự thay đổi nhiều số phận con người, nhiều vùng đất và đặc biệt “thổi bùng” lên những ngọn lửa của lòng nhân ái, lối sống đẹp trong cộng đồng. Không ít nhà báo đã âm thầm nỗ lực làm việc thiện đằng sau con chữ, chung tay, góp sức làm nên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường...

Tại tọa đàm, các vị khách mời đã chia sẻ và mang tới những câu chuyện làm nghề báo vô cùng xúc động, với nhiều cung bậc mạnh mẽ, xúc cảm. Trong đó, nhà báo Trần Mai Anh, nguyên Trưởng ban biên tập Tạp chí Heritage – người đã có nhiều hoạt động thiện nguyện nổi bật, đặc biệt là Hành trình Thiện Nhân để lại nhiều xúc động sâu sắc, được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi và là Công dân Ưu tú Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Chị đã chia sẻ những hành trình thiện nguyện của mình với góc nhìn của người trong cuộc.

Nhà báo Thu Uyên, người nổi tiếng với vai trò dẫn chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” mang đến tọa đàm câu chuyện về hành trình tìm lại những người trong một gia đình vì nhiều lý do đã phải ly tán. Trong suốt 15 năm qua, “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã tìm ra và tổ chức đoàn tụ cho hơn 1.800 trường hợp. Việc tìm lại những người trong một gia đình phải ly tán nhau hàng chục năm không chỉ là việc đoàn tụ của một gia đình mà nó mang ý nghĩa nhân văn rộng lớn hơn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, góp công lớn trong việc kết nối cộng đồng, xây dựng một xã hội tử tế với những con người thiện lương giàu yêu thương.

Nhà báo Phạm Thanh Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Phụ nữ mới, người đã nhiều năm bền bỉ với các hoạt động tiếp sức xóm chạy thận cũng mang đến những cảm xúc của mình về quá trình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở xóm chạy thận Ngọc Hồi. Trang facebook có tên “Những hạt mầm xanh” do chị thành lập quy tụ rất nhiều đồng nghiệp và cộng đồng thường xuyên mua rau mầm, trở thành khách hàng quen thân của xóm chạy thận Ngọc Hồi. Chị cũng là người tiếp sức cho nhiều các dự án thiện nguyện của các đồng nghiệp bằng cách trực tiếp ủng hộ, kêu gọi lan toả và bằng rất nhiều các bài báo nhân văn thấm đẫm tình người.

Hoi Bao toan quoc 2022: Nha bao gop phan “thoi bung” ngon lua thien nguyen trong cong dong hinh anh 2Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, nguyên phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, Đoàn trưởng Đoàn thiện nguyện Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam, người đã tham gia cũng như dẫn đầu hàng trăm cuộc thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ trên khắp nẻo đường Tổ quốc chia sẻ những hoạt động thiện của chị tại các bệnh viện, các nhà tình thương và các khu vực vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, chị cũng sẽ chia sẻ một số phương pháp tổ chức hoạt động thiện nguyện một cách khéo léo, hiệu quả mà chị đúc kết được sau quá trình hoạt động của mình.

Nhà báo Hoàng Anh - Báo Đại biểu Nhân dân, sáng lập viên và điều phối viên dự án "Trao oxy-Trao Sự sống", một dự án thiện nguyện do một số nhà báo, kiến trưc sư, họa sỹ, doanh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia với hơn 100 tình nguyện viên. Dự án "Trao oxy-Trao Sự sống" đã cung cấp bình oxy 40L cho các khoa cấp cứu bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung và chữa bệnh nhân mắc COVID-19, dự án sau đó giúp đỡ thêm được 6 tỉnh, thành khác tại miền Tây và Đông Nam Bộ.

Tại tọa đàm, các nhà báo cũng chia sẻ quan điểm và ý kiến của mình xung quanh chủ đề ngoài việc đưa tin bài, mỗi nhà báo đều có thể tạo nên những câu chuyện báo chí và là một phần của chuyện đó. Các nhà báo tham dự tọa đàm đều cho rằng, nhà báo là người nắm bắt, chuyển tải các thông tin nhanh nhạy nhất, nhưng cũng là người khai thác những câu chuyện tưởng chừng như cũ một cách sâu sắc nhất. Báo chí đã đồng hành, cổ vũ, tiếp sức và là một phần quan trọng trong sự thành công của nhiều dự án thiện nguyện.

Từ chia sẻ của các nhà báo, có thể thấy, giữa cuộc sống sôi động, những người làm báo đang viết nên những nốt nhạc đầy ý nghĩa về lòng tốt của con người. Để rồi, những thanh âm trong trẻo ấy cứ vang xa, vang mãi, lay động hàng triệu trái tim, thổi bùng lên ngọn lửa thiện nguyện. Đó chính là điều tốt đẹp mà người làm báo “nhận” được khi làm những “chuyện tử tế”.

Phát biểu kết thúc tọa đàm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đánh giá cao ý nghĩa của tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn”, đồng thời bày tỏ sự khâm phục với những tấm lòng và việc làm cao cả của các nhà báo trong thời gian qua. Cùng với những bài viết, những thước phim, những hình ảnh ca ngợi, tôn vinh những câu chuyện nhân văn, tử tế trong xã hội, các nhà báo còn trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những vùng khó khăn góp phần tuyên truyền và lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn trong xã hội. Những gia đình được gặp gỡ, đoàn tụ sau những ngày dài chia ly, hay những em nhỏ, những người tàn tật, những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ được giúp đỡ thông qua các hoạt động thiện nguyện sẽ luôn ghi nhớ các nhà báo. Như vậy, việc làm thiện nguyện của các nhà báo đã góp phần làm cho hình ảnh người làm báo Việt Nam trở nên đẹp hơn hơn trong xã hội.

Nhà báo Lê Quốc Minh cho rằng, việc làm thiện nguyện này sẽ không dừng lại, mà nó còn tiếp tục lan tỏa bằng cách này hay cách khác, theo đó mỗi nhà báo bằng nghề nghiệp và tấm lòng của mình, cùng chung tay, góp sức để lan tỏa những điều tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Phương Lan

Tin liên quan

Sáng 13/4, khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022

Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.Đề xuất