Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Mông Cổ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 15. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Là lãnh đạo đầu tiên phát biểu tại lễ bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Diễn đàn ASEM qua hai thập kỷ trong thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Á – Âu và cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời cũng đề cao đóng góp quan trọng của doanh nghiệp đối với sự phát triển của hai châu lục trên mọi lĩnh vực và góp phần nâng cao vị thế của Á – Âu. 

Quang cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 15. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN* Trước đó, sáng 14/7, tiếp tục chương trình thăm chính thức Mông Cổ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold (Mi-y-ê-gôm-bô En-khơ-bôn). 

Tại cuộc gặp, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước trong đó có hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan lập pháp; nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề song phương và tại các diễn đàn quốc tế, thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và giám sát. Hai nước cùng phối hợp để thống nhất quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế trong thời gian tới; đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại để phù hợp với tiềm năng. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

* Sáng cùng ngày, đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Mông Cổ đang trên đà phát triển tốt đẹp, song kết quả hợp tác thương mại và đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên. Thủ tướng khẳng định lãnh đạo chính phủ hai nước đã thống nhất tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới; đặc biệt là việc kêu gọi và khuyến khích doanh nghiệp hai nước kết nối các dự án, chương trình phối hợp. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu taỊ Diễn đàn doanh nghiệp Mông Cổ - Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất-TTXVNChia sẻ với doanh nghiệp hai nước về vấn đề thách thức ở khoảng cách địa lý từ đó hạn chế trong khâu vận tải hàng hóa dẫn đến chi phí cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chính phủ hai nước sẽ bàn bạc, phối hợp với các quốc gia liên quan để tháo gỡ vấn đề này. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các đại biểu tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Mông Cổ - Việt Nam, sáng 14/7/2016. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

·         

Đề xuất