Hoãn ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 để tránh nguy cơ từ dịch bệnh do chủng mới virus Corona

Theo Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, mặc dù mọi công tác tổ chức cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 đã được hoàn tất. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, ngày 30/1, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức họp khẩn cấp và quyết định tạm hoãn tất cả các hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 – năm 2020. Theo đó, các hoạt động tọa đàm, giao lưu, các chương trình thơ lớn dự kiến tổ chức sẽ được tạm dừng, để giảm thiểu tối đa các hậu quả do dịch bệnh gây ra, bởi khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi tập trung rất đông du khách trong và ngoài nước.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho biết, Ngày thơ sẽ được hoãn đến khi nào cơ quan chức năng thông báo đã kiểm soát được dịch bệnh này, hoặc cho phép tổ chức, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức lại (trong khoảng tháng Giêng, tháng Hai). Nếu không, hoạt động Ngày thơ năm nay có thể sẽ bị dừng hẳn.

“Việc dừng tổ chức Ngày thơ là cần thiết và đúng đắn, được các nhà thơ đồng tình, bạn đọc và nhân dân ủng hộ, bởi việc quan trọng nhất hiện nay là ngăn chặn để bệnh dịch không lây lan”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh.

Được biết, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao đổi thường xuyên, đồng thời khuyến cáo các Hội, các Chi hội, Liên chi hội nhà văn tại các địa phương tùy theo tình hình, hoàn cảnh của từng địa phương mình để có kế hoạch tổ chức các hoạt động trong ngày đầu năm, các hoạt động của Ngày thơ tại địa phương. Điều quan trọng là các Chi hội, Liên chi hội nên kết hợp và gắn với các khuyến cáo của chính quyền địa phương, nếu tổ chức hoạt động nào thì phải đảm bảo an toàn cho người tham gia.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 – 2020 dự kiến diễn ra vào 8/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý) tại Hà Nội và thành phố Huế (Thừa Thiên Huế). Dự kiến, 7 đoàn nhà thơ quốc tế sang tham dự gồm: Mỹ, Hàn Quốc (hai đoàn), Ấn Độ, Italy, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Với chủ đề Đồng hành cùng đất nước, sự kiện năm nay hướng tới các tác phẩm ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam và các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo. Theo kế hoạch, các nhà thơ Việt Nam và quốc tế sẽ đọc thơ tại hai sân khấu chính ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sau đó, 7 đoàn thơ quốc tế vào Huế thăm Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn (Quảng Trị), viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) và thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nghệ An).
Phương Lan
 

Đề xuất