Hóa thạch gạo đen 900 năm tuổi tại Campuchia

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn nhật báo Phnom Penh Post ngày 23/2 cho biết hồi tháng 7 năm ngoái, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Học viện Hoàng gia Campuchia đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Lịch sử Campuchia, Tiến sĩ Thuy Chanthourn (Thuy Chăn-thươn) đã gửi các mẫu hóa thạch gạo đen nói trên đến phòng thí nghiệm của Đại học Quốc gia Australia (ANU) để nghiên cứu.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của chuyên gia khảo cổ và nhân chủng học Rachel Wood (Ra-cheo Út) tại Trường Nghiên cứu khoa học Trái Đất thuộc (ANU), Tiến sĩ Chanthourn đã đưa ra kết luận "hóa thạch gạo đen có niên đại từ khoảng 900 năm đến 1.000 năm trước. Nghiên cứu khoa học đã tiết lộ minh chứng lâu đời nhất về ngành gieo trồng lúa gạo tại Campuchia”.

Ngoài các bằng chứng mới, Tiến sĩ Chanthourn còn dẫn kết quả của các nghiên cứu khác được thực hiện trên vỏ trấu cổ ở một số địa điểm tại đền Banteay Kou (Ban-tei Cô) thuộc phía Đông sông Mekong có niên đại khoảng năm 2.000 trước Công nguyên. Nghiên cứu cho thấy gạo là loại ngũ cốc chính của người Đông Nam Á kể từ thời kỳ đồ đá mới.

Theo công trình nghiên cứu của Sở Văn hóa và mỹ thuật tỉnh Stung Treng, trong thời kỳ Campuchia là thuộc địa của Pháp, gạo đen rất phong phú và người dân Campuchia có thói quen rắc gạo xuống đất để chúc phúc cho nhau. Người dân huyện Thala Barivat cho rằng mẫu gạo đen nói trên thực sự là kho báu văn hóa của tổ tiên khi xây dựng Đền Preah Ko. Ngày nay, gạo đen vẫn được người Campuchia coi là giống “Gạo vinh quang”.
     Nguyễn Vũ Hùng
 

Đề xuất