Họa sỹ Việt Nam giành cúp Bạc cuộc thi thiết kế quốc tế

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các cộng sự thực hiện tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Nhà Gương được Ban giám khảo cuộc thi thiết kế Quốc tế A’Design Awards & Competition đánh giá cao bởi tính hoành tráng của hai bức tranh gốm phủ bên ngoài, cùng chủ đề đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước Việt Nam. 

Nhà Gương hay còn gọi Nhà Cười được Chính phủ Tiệp Khắc xây tặng thành phố Hà Nội từ năm 1979 và hiện bị xuống cấp trầm trọng. Từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2017, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các cộng sự Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương, làm hồi sinh và khoác lên công trình tấm áo gốm rực rỡ mang tính nghệ thuật trang trí cao. 
 
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy bên tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương.
Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy bên tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương.
Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Bức tranh gốm phủ kín mặt tiền Nhà Gương diễn tả cảnh biển thanh bình của biển Hạ Long, trung tâm là hòn Trống Mái nổi bật trên sắc vàng lấp lánh của mặt trăng. Bức tranh gốm "Sóng biển Trường Sa" ở bức tường cánh phải mang vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo trong cách thể hiện, tạo ấn tượng thị giác mạnh, đồng thời mang đậm chất hội họa ở những nét tạo hình nhiều sắc độ. Những bức tường, sàn bên trong Nhà Gương được gắn những viên gốm, sỏi gốm màu đủ sắc độ đã tạo nên một một không gian dưới đáy đại dương với đủ san hô, sò, ốc, sao biển, hải quỳ và các loài cá. Đặc biệt, bên trong mê cung gương này, 50 tấm gương được thay mới, dưới sàn là những vòng tròn nước với san hô, cá, ốc, sò gốm được phản chiếu vào nhau rất đẹp. Ngôn ngữ biểu cảm của gốm được thể hiện rất phong phú ở nhiều kỹ thuật thể hiện khác nhau trong công trình gắn gốm đặc sắc này. 
 
Không gian Nhà Gương mang diện mạo mới. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Tổng diện tích gốm được gắn lên tường bên ngoài, bên trong và sàn nhà gương lên đến 812m², trong đó mỗi mét vuông gốm gồm 2500 viên gốm mosaic cỡ 2x2cm. Tổng cộng có hơn hai triệu viên gốm nhỏ với đủ tông màu rực rỡ được gắn lên Nhà Gương. 

Cuộc thi thiết kế quốc tế A’Design Awards & Competition là cuộc thi thiết kế quốc tế thường niên lớn nhất thế giới nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm thiết kế có chất lượng xuất sắc, các tác phẩm thiết kế có tính ứng dụng cao.
Đinh Thuận 
 

Đề xuất