Hòa Bình tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững

Ngày 10/5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp “Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững và hiệu quả”.

Hoa Binh tai canh cay an qua co mui theo huong ben vung hinh anh 1Một vườn cam trĩu quả ở huyện Cao Phong (Hòa Bình). Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Diễn đàn tạo điều kiện để các đại biểu và hộ dân trồng cây ăn quả có múi trao đổi, thảo luận với chuyên gia nông nghiệp, doanh nghiệp về thực trạng, thuận lợi và khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả có múi; những chủ trương, chính sách của tỉnh về phát triển cây ăn quả có múi. 

Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình, ông Vương Đắc Hùng nhấn mạnh, qua quá trình tăng nhanh diện tích và sản lượng, việc sản xuất cây có của tỉnh Hòa Bình đã nảy sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của sản phẩm. Do vậy, thời gian tới ngành nông nghiệp cần thiếu phải có sự thay đổi cụ thể như: Hạn chế về tiêu chuẩn đồng đều của sản phẩm, bảo quản hạn chế, quản lý nhãn hiệu, thương hiệu còn lỏng lẻo, tình trạng trà trộn thương hiệu bán sản phẩm trên thị trường còn diễn ra phổ biến...

Hoa Binh tai canh cay an qua co mui theo huong ben vung hinh anh 2Ông Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình phát buổi tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Đặc biệt trong quá trình canh tác lâu dài, qua nhiều chu kỳ đã khiến nhiều diện tích trồng cây có múi bị thoái hóa, chai cứng, mất kết cấu, hệ vi sinh vất đất nghèo nàn. Cùng đó, việc sử dụng nguồn giống cây có múi kém chất lượng, nhiễm sâu bệnh đã ảnh hưởng lớn đến mục tiêu phát triển bền vững cây có múi của tỉnh.

Ông Dương Quang Du, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hòa Bình cho biết, việc triển khai các chính sách cho doanh nghiệp và nông dân còn gặp nhiều khó khăn, quy mô nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu. Nguồn kinh phí hỗ trợ còn thấp, đặc biệt là đầu tư cho cơ sở chế biến, đóng gói sản phẩm. Sau khi đã được hỗ trợ chứng nhận VietGAP thì một số cơ sở chưa tuân thủ nghiêm quy trình thực hành nông nghiệp, việc gắn tem truy xuất nguồn gốc vào sản phẩm chưa được duy trì thường xuyên để bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

Hoa Binh tai canh cay an qua co mui theo huong ben vung hinh anh 3Ông Định Đại Quang, Trưởng phòng Nghiệp vụ chuyên môn, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình tham luận tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Từ thực trạng trên, việc triển khai thực hiện đề án “Tái canh cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 20230” nhằm phát triển bền vững và gia tăng chuỗi giá trị trong sản xuất cây ăn quả có múi tập trung, đồng bộ từ khâu tổ chức sản xuất đến thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Giai đoạn 2021-2025 tập trung tái canh cây ăn quả có múi tại huyện Cao Phong; giai đoạn 2026-2030 mở rộng diện tích cái canh tại huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Yên Thủy, Lương Sơn, Lạc Sơn…

Để thực hiện hiệu quả đề án, các đại biểu cho rằng, tỉnh cần tập trung vào một số giải pháp: Củng cố, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức sản xuất của doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cây ăn quả có múi; tạo nguồn giống sạch bệnh, quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên đất nước; triển khai đồng bộ hệ thống cơ chế chính sách hiện có của Trung ương và địa phương; đẩy mạnh đầu tư vào chế biến nông sản, đa dạng hóa sản phẩm; áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

Hoa Binh tai canh cay an qua co mui theo huong ben vung hinh anh 4Toàn cảnh diễn đàn khuyến nông @ Nông nghiệp “Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững và hiệu quả”. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Bà Đinh Thị Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình chia sẻ, đến nay tỉnh Hòa Bình có 2.119 ha cây có múi được chứng nhận đủ điều kiệu an toàn thực phẩm, VietGAP, hữu cơ... với 38 cơ sở được chúng nhận, chiếm khoảng 19,2% tổng diện tích cây có múi của tỉnh. Đã xác nhận sở hữu trí tuệ chỉ dân địa lý cho cam Cao Phong, nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc, cam Lạc Thủy, cam, bưởi Mường Động (Kim Bôi). Công nhận 19 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao cho sản phẩm hoa quả tươi, sản phẩm chế biến từ quả có múi.

Để góp phần thực hiện tốt đề án tái canh cây có múi tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025, tỉnh cần đề ra các giải pháp như: Hình thành mô hình sản xuất phát triển bền vững và gia tăng theo chuỗi giá trị trong sản xuất cây ăn quả có múi tập trung, phải có hạt nhân trung tâm là hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo Luật Hợp tác xã 2012. Qua đó, cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu chung cho thành viên phát triển, thông qua việc cung cấp các dịch đáp ứng nhu cầu chung cho các thành viên.

Hòa Bình có diện tích cây ăn quả có múi chiếm 5% diện tích cả nước. Đến năm 2021, diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh đạt 9.687 ha, sản lượng 166,7 nghìn tấn. Tỉnh đã hình thành được vùng sản xuất hàng hóa; trong đó, vùng sản xuất cam tại huyện Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy, vùng sản xuất bưởi tại Tân Lạc, Yên Thủy, Lương Sơn… Giá trị trồng cây có múi đạt từ 300-350 triệu đồng/ha/năm. Diện tích và sản lượng tăng nhanh ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững, phá vỡ quy hoạch của tỉnh.

Thanh Hải

Tin liên quan

Hòa Bình hỗ trợ nông dân tiêu thụ hết sản phẩm cây ăn quả có múi

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có những diễn biến khó lường, trong khi các diện tích các cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đang bắt đầu cho năng suất thu hoạch cao. Để chủ động tiêu thụ hết sản lượng và đảm bảo có lãi cho người trồng cam, UBND huyện Cao Phong phối hợp cùng các đơn vị chức năng xây dựng các phương án tiêu thụ nông sản chủ lực theo diễn biến của dịch bệnh trong tình hình mới.


Khai mạc “Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong năm 2020”

Tối 6/11, tại Trung tâm văn hóa huyện Cao Phong (Hòa Bình) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND huyện Cao Phong tổ chức Khai mạc “Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong năm 2020”.


Hòa Bình phát triển thương hiệu cây đặc sản có múi

Hòa Bình là địa phương có nhiều sản phẩm cây có múi nổi tiếng; trong đó, có bưởi đỏ Tân Lạc, cam Cao Phong đã trở thành đặc sản, thương hiệu của tỉnh và cả nước. Xác định cây có múi là sản phẩm nông nghiệp chủ lực, Hòa Bình tập trung quan tâm xây dựng các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, chính sách để đầu tư phát triển bền vững.


Giữ thương hiệu cam Cao Phong nhờ công nghệ số hóa

Liên hiệp hợp tác xã cam Cao Phong được thành lập từ tháng 8/2017 tại Tiểu khu 1, thị trấn huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình gồm 4 hợp tác xã là: Hà Phong, nông nghiệp Số, nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, nông nghiệp và dịch vụ Ánh Xuân cùng liên kết để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đây là liên hiệp hợp tác xã đầu tiên tại vùng Tây Bắc và bước đầu khởi nghiệp thành công.Đề xuất