Hòa Bình quyết hoàn thành các dự án di dân tái định cư trước mùa mưa bão 2018

Những ngôi nhà đang được dựng lên, tạo sức sống mới cho khu tái định cư xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Ảnh: baohoabinh.com.vn

Tại khu tái định cư xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã chia sẻ về những ngày khó khăn của người dân xóm Nhạp khi họ bất ngờ bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ, sạt lở đất vào tháng 10/2017. Khi đó, khu nhà bạt được khẩn cấp dựng lên để che chắn qua ngày cho hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Sau gần 3 tháng dồn sức thực hiện, đến nay các hạng mục xây dựng chính của khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành, thay thế các khu nhà bạt tạm bợ. Hiện các hạng mục hạ tầng cơ bản tại đây đã hoàn thành như: Mặt bằng san tạo, đường bê tông trải dài kiên cố từ bến thuyền vào đến tận nhà dân, trường học theo hình thức lắp ghép đã hoàn tất. Ngay từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, 19/25 hộ dân xóm Nhạp Ngoài đã dọn về nơi ở mới, cùng giúp nhau xẻ gỗ, dựng cột, sửa sang nhà cửa để đón Tết đầu tiên. Từ nay, khu tái định cư này là xóm làng mới - nơi họ gắn bó lâu dài để an cư, lạc nghiệp.

Đến với khu tái định cư xen ghép xóm Nà Pèn của xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc, chúng tôi được chung vui cùng với gia đình chị Đặng Thị Thoa và anh Bàn Văn Lẻng. Là một trong 64 hộ bị sạt lở do mưa lũ lịch sử, được chính quyền địa phương, lực lượng dân quân và bà con trong xóm giúp đỡ di chuyển từ xóm Đăm đến khu tái định cư xen ghép Nà Pèn, đến nay, gia đình chị Thoa đã ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất tại khu ở mới.

Chị Thoa vui mừng cho biết, được Đảng, Nhà nước cũng như tỉnh Hòa Bình và huyện Đà Bắc hỗ trợ nên đời sống vật chất của bà con vùng sạt lở do mưa lũ không thiếu thốn. Lên khu tái định cư mới, bà con rất yên tâm vì nơi ăn, chốn ở đàng hoàng. "So với thời kỳ còn khổ sở về lũ lụt, nay chúng tôi đã yên tâm lắm rồi và thực sự rất vui, không còn cảnh thấp thỏm, lo lắng khi mưa lũ về", chị Thoa chia sẻ.

Trong chuyến kiểm tra tình hình các dự án di dân tái định cư cho các hộ dân bị thiên tai mưa lũ, sạt lở đất tại huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: Trước mùa mưa lũ năm 2018, huyện Đà Bắc phải hoàn thành dứt điểm 5 dự án di dân tái định cư tập trung cho hơn 200 hộ dân bị mất nhà ở trong đợt mưa lũ, sạt lở đất (tháng 10/2017); tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại để người dân hoàn toàn yên tâm tại nơi ở mới. Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ và chất lượng thực hiện các dự án, cần tiếp tục hỗ trợ về sinh kế để người dân tái sản xuất, yên tâm định canh, định cư, ổn định cuộc sống lâu dài.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Đà Bắc cho biết: Hiện tiến độ và chất lượng thi công 5 khu tái định cư đang được đảm bảo. Trong đó, các hạng mục xây dựng ở khu tái định cư xóm Nà Pèn, xã Đồng Nghê; xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng và xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa đã cơ bản hoàn thành. Từ trước Tết Nguyên đán 2018, các hộ dân không còn phải ở trong khu lều bạt mà tập trung chuyển vật liệu lên khu tái định cư để dựng nhà hoặc xây nhà mới. Tuy nhiên, theo tập quán của đồng bào vùng cao huyện Đà Bắc, xây dựng nhà ở là việc hệ trọng (cần xem tuổi, ngày giờ dựng, chuyển nhà) nên một số hộ có nhu cầu nhà xây đã nhận mặt bằng từ trước Tết nhưng đến nay mới chuyển đến để xây dựng và hoàn thiện. Mặc dù vậy, các hộ đều cam kết sẽ chuyển lên khu tái định cư trước mùa mưa lũ. Đối với 2 khu còn lại (xóm Cốp, xã Suối Nánh; xóm Túp, xã Tiền Phong) đến nay đã hoàn thành và bàn giao mặt bằng, các hạng mục khác tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến xong trước ngày 30/4/2018, đảm bảo đúng thời gian và chất lượng.

Sau đợt mưa lũ tháng 10/2017, huyện vùng cao Đà Bắc (Hòa Bình) có 211 hộ dân phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao tại 5 khu tái định cư, với tổng diện tích là 19,5 ha, gồm: Khu tái định cư xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng; xóm Nà Pèn, xã Đồng Nghê; xóm Cốp, xã Suối Nánh; xóm Túp, xã Tiền Phong và Khu tái định cư xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa. Diện tích bình quân mỗi hộ từ 200 - 400 m2 đất ở; đất sản xuất. Người dân vẫn canh tác trên diện tích cũ đã được giao. Các hạng mục của dự án gồm: San mặt bằng, nước sinh hoạt, điện, đường nội khu tái định cư; trường Tiểu học và trường Mầm non với tổng mức đầu tư gần 113 tỷ đồng.
Vũ Hà


Đề xuất