Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “ Nhận hối lộ”

Ngày 1/1, Công an huyện Lạc Sơn cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” theo Điều 232, Điều 354, Điều 364 và Điều 365 Bộ Luật hình sự. Đồng thời, ra Quyết định khởi tố đối với bị can Trần Ngọc Tuấn, nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Nhận hối lộ”; bị can Trần Văn Toản về tội “Đưa hối lộ” và Giang Văn Hùng, lái xe Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Môi giới hối lộ”; ra Lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can Trần Ngọc Tuấn và Trần Văn Toản; cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình của Công an huyện Lạc Sơn, vào khoảng tháng 7/2022 Trần Văn Toản (sinh năm 1979) trú tại phố Cháy, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn có thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại phố Cháy. Trong diện tích được chuyển nhượng là đất rừng sản xuất có cây Keo (do các hộ dân trồng) và xen lẫn với cây gỗ Lim có nguồn gốc tự nhiên (thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ).

Ngay sau đó, Trần Văn Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn để xin khai thác các cây gỗ Lim trong khu đất rừng nói trên. Sau khi nghe Toản trình bày, Trần Ngọc Tuấn (sinh năm 1985) là Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn đã giao cho 4 cán bộ, nhân viên của Hạt gồm: Trần Đình Minh, Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn; Giang Văn Hùng, lái xe của Hạt Kiểm lâm huyện, Bùi Tuấn Long, cán bộ thanh tra - pháp chế và Bùi Mạnh Hùng, Kiểm lâm viên cùng làm việc để xem xét về đề nghị của Trần Văn Toản.

Quá trình làm việc, anh Trần Đình Minh đã phản đối với lý do các cây gỗ Lim trong khu vực được chuyển nhượng có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tải sản của Nhà nước. Vì vậy, Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng để trao đổi nhờ Hùng đưa tiền xin lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn làm lơ cho Toản khai thác các cây gỗ Lim. Sau đó, Hùng đã báo cáo với Trần Ngọc Tuấn và được Tuấn đồng ý; đồng thời giao cho Hùng chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền rồi báo cáo lại với Tuấn kết quả.

Khi bàn bạc, thống nhất, Trần Ngọc Tuấn đã đồng ý cho Trần Văn Toản khai thác gỗ Lim và yêu cầu Toản chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ Tuấn. Chuyển tiền xong, ngày 17, 18/9/2022, Toản đã cho người tiến hành đốn, chặt 22 cây gỗ Lim. Trong đó, đã bán một số cây cho người khác và một số cây mang về nhà cất giữ.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Sơn đã trưng cầu giám định tại Viện nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam kết luận 22 cây gỗ bị Trần Văn Toản cho người đốn hạ, khai thác là loài Lim xanh có tên khoa học là Erythrophleum fordii oliv, có tổng khối lượng là 28,757m3.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Hà

Tin liên quan

Bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân

Thông tin tối 31/12 từ Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam để điều tra về hành vi "Nhận hối lộ", quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.


Cao Bằng bắt tạm giam ba cán bộ huyện để xảy ra sai phạm trong chi trả tiền chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phan Văn Mạch (sinh năm 1970) và Hoàng Thị Phượng (sinh năm 1982) cùng trú tại thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Mạch và Phượng, Công an thu giữ thêm nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan. 


Bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ

Ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ để điều tra về các sai phạm liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.


Vụ phá rừng quy mô lớn tại Đắk Lắk: Bắt tạm giam 28 đối tượng liên quan

Sáng 22/5, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn và thực hiện các Quyết định khởi tố bị can, Quyết định bắt tạm giam đối với 28 đối tượng (trú tại các xã Ya Tờ Mốt, xã Ia Rvê, xã Ea Lê, huyện Ea Súp) để điều tra làm rõ về hành vi “Hủy hoại rừng”, quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 243 Bộ Luật hình sự năm 2015.Đề xuất