Hòa Bình: Cầu treo xóm Sống xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân

Nhân Mỹ là xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào chăn nuôi, trồng trọt nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, trạm y tế... còn nhiều thiếu thốn. Cây cầu treo là con đường độc đạo để giao thương, đi lại của người dân xóm Sống đang bị xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong xã. Đặc biệt, hiện nay đang là mùa mưa bão, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đe dọa đến tính mạng người dân mỗi khi qua lại cây cầu treo này.

Hoa Binh: Cau treo xom Song xuong cap tram trong, anh huong den doi song nguoi dan hinh anh 1 Rào chắn, dây cáp treo han gỉ trực chờ bung rơi bất cứ lúc nào. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Được đầu tư xây dựng năm 2008 bằng nguồn vốn ngân sách huyện, cầu treo xóm Sống có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của hơn 126 hộ dân, với hơn 500 nhân khẩu trên địa bàn. Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, mặt cầu treo bằng gỗ xẻ đã bị mục nát. Do vậy, người dân trong xóm phải tự hô hào để ủng hộ cây tre, bương thay thế đi tạm. Giờ đây, mặt cầu lại tiếp tục mục nát, rơi rụng, nhiều đoạn xuất hiện các khoảng trống 30 cm, lọt cả bánh xe máy xuống. Bên cạnh đó, các dây cáp, dầm cầu, rào chắn hai bên đều đã han gỉ, bong mối hàn. Trụ cầu đang bong tróc lớp bê tông để lộ cốt sắt bên trong.

Anh Bùi Văn Lực, xóm Sống, xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc chia sẻ: "Gia đình thường xuyên đi lại qua cầu, trung bình khoảng 6 lần/ngày, mỗi lần đi qua sợ xảy ra tai nạn lắm. Nhiều người dân đi lại trên cầu đã xảy ra tình trạng lọt bánh xe xuống sàn cầu, trượt ngã thường xuyên. Đặc biệt đang trong mùa mưa bão như hiện nay, việc đưa đón trẻ đến trường rồi về nhà luôn phải có người lớn đi kèm".

Gần đây, khi xóm có đám tang, vì sợ xảy ra sự cố, cả xóm phải chặt tre chống cầu cho người già và trẻ em qua lại, còn thanh niên khiêng quan tài lội bộ qua suối, anh Lực cho biết thêm.

Từ khi cầu treo bị hư hỏng xuống cấp, hàng tháng, người dân trong xóm vận động đóng góp bương, tre và ngày công để tu sửa, nhưng chỉ được một thời gian ngắn là lại mục nát. Nguy hiểm hơn là những ngày mưa, các thanh tre, bương bập bềnh dính bùn đất trơn trượt không ai dám đi lại.

Hoa Binh: Cau treo xom Song xuong cap tram trong, anh huong den doi song nguoi dan hinh anh 2Người dân lưu thông hết sức khó khăn trên cầu. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Bí thư Chi bộ xóm Sống Bùi Văn Bỉnh cho biết, cây cầu treo xuống cấp nhiều năm nay, đã gây mất an toàn giao thông trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế địa phương. Các mặt hàng nông sản do người dân sản xuất như: ngô, khoai, bí... khó vận chuyển ra ngoài để tiêu thụ. Người dân nghèo vẫn hoàn nghèo. Người dân mong muốn Nhà nước quan tâm, sớm đầu tư kinh phí sửa chữa lại cầu, để đi lại được an toàn và phát triển kinh tế.

Trước thực trạng này, người dân và chính quyền xã đã gửi đơn đề xuất, kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền. Tháng 2/2020, UBND huyện Tân Lạc đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hòa Bình về việc xin hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình. Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 326 về việc phân bổ kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ năm 2020 để sửa chữa cải tạo cầu treo xóm Sống, với tổng kinh phí 800 triệu đồng. Hiện, UBND huyện Tân Lạc đang giao cho các cơ quan chuyên môn hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định.

Thanh Hải

Tin liên quan

Người dân Hòa Bình vui mừng khi cầu treo bắc qua sông Bôi được sửa chữa

Cây cầu treo bắc qua sông Bôi là con đường độc đạo kết nối hai thôn Mỵ và Ba Giang tại địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), qua 10 năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng người dân địa phương. Đến nay, cây cầu này đã được tiến hành sửa chữa, đem lại niềm vui cho người dân nơi đây.


Hiểm họa từ cây cầu treo mục nát tại Kim Bôi

Trên địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, cây cầu treo bắc qua sông Bôi là con đường độc đạo kết nối hai thôn Mỵ và Ba Giang. Mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt người lưu thông qua khu vực này. Thế nhưng, cây cầu treo này hiện xuống cấp nghiêm trọng: các dây cáp, lan can bằng sắt hoen rỉ, rệu rã, những tấm ván gỗ đã mục nát, gẫy rụng, chỉ chực chờ rơi xuống sông Bôi bất cứ lúc nào.


Hòa Bình: Người dân "đánh đu tính mạng" mỗi khi qua hai cây cầu treo đã xuống cấp

Địa bàn xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình có hai cây cầu treo là cầu Xóm Be và Hai Ót, bắc qua sông Bưởi. Hai cây cầu này cũng là con đường nối xã Chí Đạo với các xã khác của huyện Lạc Sơn. Mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt người lưu thông qua khu vực này. Tuy nhiên, hiện nay, hai cây cầu treo này đã xuống cấp nghiêm trọng, các dây cáp, lan can bằng sắt đã hoen rỉ, rệu rã, những tấm ván gỗ đã mục nát, gẫy rụng, chỉ trực chờ rơi xuống sông Bưởi bất cứ lúc nào.Đề xuất