Hòa Bình: Bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loại động vật hoang dã

Theo người dân địa phương, từ ngày 6-12/4, tại khu vực rừng tự nhiên núi đá thuộc địa bàn huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xuất hiện một số đàn khỉ vàng xuống núi tìm kiếm thức ăn ở khu vực nhà dân. Ngay khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện và đại diện địa phương cùng nhiều người dân đã lập đoàn kiểm tra, khảo sát thực địa nhiều lần, phát hiện và tiếp cận một đàn khỉ vàng với 3 cá thể đực.

Hiện đàn khỉ này trong tình trạng khỏe mạnh, linh hoạt, nhanh nhẹn. Chính quyền huyện Lạc Sơn đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền và bảo vệ quần thể khỉ vàng và các động vật hoang dã.

Hoa Binh: Bao ve quan the khi vang va cac loai dong vat hoang da hinh anh 1 Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn chăm sóc, bảo vệ đàn khỉ vàng. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Trước đây, địa bàn huyện Lạc Sơn nói chung còn nhiều đất rừng tự nhiên. Đặc biệt, tại khu vực rừng tự nhiên núi đá Khụ Tang có các loài động vật quý hiếm như: Khỉ vàng, cầy, rắn... Số lượng cá thể khỉ vàng được người dân phát hiện mỗi khi đi làm nương rẫy hay khi chúng tụ tập thành từng đàn di chuyển trên các vách núi đá ước khoảng từ 20 đến 30 con.

Theo thời gian, cùng sự phát triển của kinh tế - xã hội và cuộc sống dân sinh đã khiến số lượng các loài động vật hoang dã bị suy giảm nghiêm trọng. Diện tích rừng tự nhiên cũng bị thu hẹp. Để thống kê hay nắm bắt cụ thể số lượng và chủng loại các loài động vật hoang dã đang sinh sống tại đây là điều khó khăn đối với cơ quan chức năng do địa hình chênh vênh núi đá hiểm trở.

Anh Bùi Văn Phúc, xóm Húng chia sẻ, những ngày gần đây, đàn khỉ vàng đã lẻn vào vườn nhà dân để tìm kiếm thức ăn và được người dân chụp ảnh, quay video đăng lên mạng xã hội. Nhiều người dân trong xã cũng phát hiện đàn khỉ vàng khác với số lượng và trọng lượng lớn hơn nhưng ít khi xuống kiếm ăn sát khu dân cư và rất sợ gặp người.

Hoa Binh: Bao ve quan the khi vang va cac loai dong vat hoang da hinh anh 2Khỉ vàng xuất hiện di chuyển xuống khu vực nhà dân tại xã Yên Phú để tìm kiếm thức ăn. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Hạt Phó Hạt Kiểm Lâm huyện Lạc Sơn Trần Ngọc Tuấn cho biết, ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã phối hợp với UBND xã tiến hành kiểm tra, nắm bắt thông tin. Qua khảo sát thực địa nhiều lần, trong các ngày từ 10 - 12/4, tổ công tác cùng với người dân địa phương đã phát hiện và tiếp cận được một đàn khỉ vàng (thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB) thường xuyên xuống kiếm ăn tại địa điểm rừng tự nhiên gần nhà dân.

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền địa phương đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã; tổ chức cắm biển, khuyến cáo và nghiêm cấm các hành vi vi phạm xâm hại đến động vật hoang dã và các cá thể khỉ vàng hiện có; thực hiện các biện pháp bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các hộ gia đình sinh sống trong và gần núi Khụ Tang ký cam kết không săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, nuôi nhốt, giết hại, chế biến trái phép các loài động vật hoang dã; tố giác hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chính quyền địa phương cũng tổ chức tuyên truyền người dân không thực hiện các hoạt động xâm hại đến quần thể khỉ vàng và các loài động vật tự nhiên nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường, hệ sinh thái rừng... gắn với khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống di tích Mái đá Làng Vành.

Nhằm bảo vệ, bảo tồn, phát triển về số lượng và chất lượng các loài động vật hoang dã nói chung, quần thể khỉ vàng nói riêng trên khu vực rừng tự nhiên núi đá Khụ Tang, Hạt Kiểm lâm huyện đã báo cáo với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình và UBND huyện Lạc Sơn; đề nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản chỉ đạo và chính sách về tăng cường bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn.

Thanh Hải

Tin liên quan

Đồng hành cùng Vườn Quốc gia Cúc Phương trong cứu hộ động vật hoang dã

Với mục đích đích khơi dậy, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trong cộng đồng thông qua việc chăm sóc, chữa trị và phục hồi sức khỏe cho các loài động vật, đặc biệt là những cá thể quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao, ngày 30/12, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã tổ chức chương trình "Hành trình hồi sinh".


Giải pháp ngăn chặn tình trạng nuôi động vật hoang dã làm thú cưng

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Tổ chức Động vật châu Á (AAF) và Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề "Khi động vật hoang dã là thú cưng" nhằm ngăn chặn tình trạng nuôi động vật hoang dã làm thú cưng trái pháp luật. Tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Cùng lên tiếng bảo vệ các Hệ sinh thái vì Thiên nhiên và Con người” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) điều phối thực hiện.


Chấm dứt tiêu thụ động vật hoang dã: Cần sự chung tay của cộng đồng

Việt Nam đã tham gia Công ước CITES - Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp nhằm đảm bảo việc buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã không đe dọa đến sự sống còn của các loài trong tự nhiên. Công ước CITES gồm nhiều cấp độ khác nhau để bảo vệ hơn 34.000 loài động và thực vật. Tuy nhiên, vấn nạn khai thác, tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học, nhiều loài động vật hoang dã đứng trước nguy cơ tuyệt chủng hoặc bên bờ của sự tuyệt chủng. Tại Việt Nam, thực tế đáng "báo động" là một số loài động vật doanh dã đã không còn tìm thấy hoặc rất hiếm.Đề xuất