Hỗ trợ xây nhà cho đảng viên nghèo - việc làm mang tính nhân văn sâu sắc ở Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

Hỗ trợ xây nhà cho đảng viên nghèo -  việc làm mang tính nhân văn sâu sắc ở Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

Họ là những Đảng viên phụ trách ở các ấp trên địa bàn huyện vùng sâu, vùng kháng chiến của huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), đã có nhiều cống hiến cho quê hương, nhưng khi về già, do hoàn cảnh khó khăn nên chưa có một căn nhà kiên cố để ở. Được Huyện ủy Vĩnh Thuận hỗ trợ xây nhà, ai nấy đều rất vui mừng, phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Thoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Thuận cho biết, sau khi vận động được số tiền 500 triệu đồng từ Công ty Xổ số kiến thiết Thành phố Hồ Chí Minh, huyện dự kiến sẽ tiếp tục xây hoặc sửa chữa nhà cho các hộ thuộc diện gia đình chính sách. Tuy nhiên, sau khi rà soát, nhận thấy các hộ gia đình chính sách ở huyện trong những năm qua đã được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ nên đã cơ bản không còn khó khăn về nhà ở, do vậy Ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất chọn những đảng viên từng tham gia công tác ở các ấp, nhưng đã nghỉ và đang gặp khó khăn về nhà ở; những đảng viên ở các ấp hưởng chế độ một lần với số tiền ít ỏi (khoảng hơn 16 triệu đồng/trường hợp) mà không có lương hưu, đang khó khăn về nhà ở... để hỗ trợ làm nhà.

Ho tro xay nha cho dang vien ngheo - viec lam mang tinh nhan van sau sac o Vinh Thuan (Kien Giang) hinh anh 1Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho đảng viên nghèo. Ảnh: Lê Sen – TTXVN

Sau khi thống nhất, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thuận đã chỉ đạo các địa phương rà soát, tìm những đảng viên thực sự khó khăn về nhà ở để hỗ trợ mỗi hộ số tiền 50 triệu đồng, giúp họ xây dựng một căn nhà kiên cố để an hưởng tuổi già.

Ông Ngô Văn Ba, 71 tuổi, thường được bà con trong xóm gọi là ông Ba Chích, trú tại ấp Đập Đá 2, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận là một trong những trường hợp được huyện hỗ trợ tiền làm nhà trong đợt này.

Ông Ngô Văn Ba tham gia cách mạng từ năm 1973. Sau giải phóng, ông về địa phương làm Trưởng ấp, rồi ra xã Vĩnh Phong làm Xã đội trưởng. Đến năm 1979, ông được kết nạp vào Đảng, sau đó về lại ấp Đập Đá 2 làm Bí thư Chi bộ cho đến lúc nghỉ chế độ.

Theo ông Lê Văn Hội, Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp Đập Đá 2, ông Ba là người rất có uy tín ở địa phương. Khi ông làm Bí thư Chi bộ ấp, mỗi khi người dân trong ấp có chuyện xích mích hay kiện tụng, ông đều đứng ra hòa giải và xử lý mọi việc êm đẹp, ít khi để xảy ra vụ việc vượt cấp lên tuyến trên.

Tuy nhiên, hoàn cảnh của gia đình ông Ba rất khó khăn. Trước đây gia đình ông Ba là một trong nhưng hộ khá giả trong vùng Đập Đá, nhưng vì ông có một người con gái bị bệnh tâm thần, gia đình thường xuyên phải đưa con gái vào điều trị ở bệnh viện nên tài sản trong nhà cứ dần "đội nón" ra đi,  cuộc sống ngày càng khó khăn.

Trong căn nhà rộng trên 40 m2, vừa mới được xây dựng khang trang, ông Ngô Văn Ba xúc động chia sẻ, nếu không có Đảng, Nhà nước, cụ thể là Đảng bộ, chính quyền huyện Vĩnh Thuận quan tâm giúp đỡ, không biết đến bao giờ gia đình ông mới có được căn nhà mới khang trang như hiện giờ để ở.

Đảng viên dân tộc Khmer Danh Xem (54 tuổi), ở ấp Kinh 1A, xã Tân Thuận, nguyên là Phó Trưởng ấp Kinh 1A cũng là đảng viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ đợt này. Trước đây, ông Danh Xem là người tích cực tham gia công tác tại địa phương. Năm 2019, ông được giải quyết nghỉ chế độ một lần với số tiền 16,5 triệu đồng.

Gia đình ông không có ruộng đất, vợ ông phải đi làm thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh. Căn nhà ở trước đây gia đình ông Danh Xem ở là nhà 167 (Chương trình chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở của Chính phủ Việt Nam) đã xuống cấp, nên khi được hỗ trợ tiền để xây nhà mới, ông Danh Xem mừng lắm.

Ông Lê Minh Trung, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thuận cho biết, các cấp lãnh đạo đã quan tâm, giúp đỡ những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn có được căn nhà mới như thế này là động lực để các đảng viên vươn lên trong cuộc sống, có tinh thần lao động để phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là với người dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn.

Đến thăm gia đình đảng viên Nguyễn Văn Thu (68 tuổi), ở ấp Kinh 11, xã Vĩnh Thuận ai cũng xúc động. Ông Thu trước đây làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thuận, sau về làm Bí thư ấp Kinh 11. Cách đây gần 13 năm, ông Thu bị tai biến, không đi lại được, không nói được, mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vợ ông chăm sóc.

Hôm đoàn lãnh đạo của huyện và xã xuống trao quyết định tặng căn nhà, ông Thu xúc động lắm, dù không nói được thành lời, nhưng mắt ông cứ rơm rớm, khiến các thành viên trong đoàn ai cũng nghẹn ngào, xúc động.

Theo ông Phan Minh Thương, Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp Kinh 11, gia đình ông Thu trước đây cũng đủ ăn, đủ mặc và rất có uy tín ở địa phương. Thế nhưng từ khi ông bị tai biến, tiền thuốc thang chữa trị nhiều nên gia đình rất khó khăn. Nhờ có nguồn quỹ hỗ trợ xây nhà cho đảng viên nghèo, gia đình ông Thu mới có được một căn nhà khang trang như hiện nay để ở.

Ho tro xay nha cho dang vien ngheo - viec lam mang tinh nhan van sau sac o Vinh Thuan (Kien Giang) hinh anh 2Trao tặng nhà tình nghĩa cho đảng viên nghèo. Ảnh: Lê Sen – TTXVN

Theo ông Nguyễn Văn Thoàn, Phó Bí thư Thường trực huyện Vĩnh Thuận, mô hình hỗ trợ xây nhà cho đảng viên nghèo, khó khăn về nhà ở được huyện thực hiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bởi những đảng viên được hỗ trợ là những người đã có nhiều cống hiến cho quê hương, nhưng mỗi người đều có hoàn cảnh khó khăn, nếu không kịp thời hỗ trợ, thì chưa biết đến bao giờ họ mới có căn nhà kiên cố để ở.

Ông Nguyễn Văn Thoàn cho biết, sau khi thực hiện đợt hỗ trợ lần này, huyện Vĩnh Thuận sẽ rà soát lại toàn bộ những đảng viên đang khó khăn về nhà ở và có chính sách hỗ trợ để giúp các đảng viên khó khăn, đặc biệt là những đảng viên cao tuổi đảng có được căn nhà kiên cố để an hưởng tuổi già./.

Lê Sen


Đề xuất