Hỗ trợ tăng cường thể chế và chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), phát biểu tại chương trình. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết, Luật Bảo hiểm y tế hiện nay còn một số điểm mơ hồ, gây nhiều cách hiểu không thống nhất, dẫn đến những trường hợp thực thi sai, ảnh hưởng đến thu ngân sách cũng như quyền lợi của bệnh nhân.

Cụ thể, ông Toàn dẫn chứng: Các khái niệm “đúng tuyến”, “trái tuyến” trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đang rất chồng chéo. Các trường hợp trái tuyến bao gồm: Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện mà đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh trở lên hoặc cơ sở khám, chữa bệnh khác. Hoặc trường hợp bệnh nhân đến khám, chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được bệnh viện chuyển tuyến (trừ cấp cứu, tình trạng bệnh tiến triển vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở). Tuy nhiên, ở trường hợp đầu, tuy là “trái tuyến” nhưng lại được thanh toán như “đúng tuyến”. Ở trường hợp 2, để đảm bảo đúng quy định “tình trạng bệnh tiến triển vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở” lại yêu cầu bệnh nhân phải đang được điều trị nội trú, trong khi thực tế có nhiều trường hợp bệnh nhân mới nhập viện, chưa làm thủ tục nội trú đã tiến triển bệnh nhanh cần chuyển viện ngay. Do đó, đây là những “khoảng vênh” giữa quy định và thực tế cần được nghiên cứu điều chỉnh.

Đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế cũng phân tích điểm còn bất cập của Luật Bảo hiểm y tế trong cập nhật, thanh toán viện phí, phạm vi quyền lợi, mức hưởng trong danh mục của bảo hiểm y tế như: Quy định “Đồng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở”, trong khi mức lương cơ sở đã được điều chỉnh nhưng mức tiền này chưa được bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cập nhật làm cơ sở thanh toán. Ngoài ra, việc giải thích Luật Bảo hiểm y tế bằng các thông tư cũng có sự không thống nhất giữa các địa phương, gây khó khăn cho Bộ Y tế khi thống kê, báo cáo. Những thông tư này cũng thường xuyên được điều chỉnh, sửa đổi… khiến các đơn vị thực thi khó khăn trong việc cập nhật và đảm bảo sự thống nhất trong chi trả quyền lợi cho bệnh nhân khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 31/12/2018, cả nước có trên 83,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 88,5% dân số. Năm 2018 có 176, 5 triệu lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Năm 2019, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh đều thực hiện phương thức thanh toán theo phí dịch vụ, thay vì theo định suất như hình thức trước đó.
Ánh Tuyết


Đề xuất