Hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhi Campuchia

Đây là việc làm mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của Ban lãnh đạo cũng như tập thể y bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh, trong mục tiêu tất cả chung tay vì người bệnh, không phân biệt màu da, tiếng nói và quốc tịch.  

Theo các bác sỹ, chi phí điều trị cho bệnh nhi này lên tới 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình quá khó khăn, bệnh nhi lại không được thanh toán Bảo hiểm y tế.  

Bác sỹ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bé trai Sok Ly Hua được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 vào ngày 27/4.

Lúc nhập viện, bệnh nhi khó thở, rối loạn đông máu, phù chân và không đi tiểu được. Các bác sỹ chẩn đoán em bị suy thận cấp; nguyên nhân có thể do cách xử lý tai nạn của bệnh viện tuyến trước sau khi Sok Ly Hua leo cây bị ngã.
Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.
 
Theo lời kể của gia đình, do leo trèo, Sok Ly Hua bị ngã từ trên cây xuống đất khiến gãy xương đùi phải, nứt xương chậu, chấn thương nhẹ ở đầu. Cháu bé ngay lập tức được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện ở Thủ đô Pnom Penh.

Tại đây, bệnh nhi được cố định xương đùi bị gãy, sau đó được rạch 2 đường ở cẳng chân để tránh trường hợp bị chèn ép mạch máu ở chân phải.

Tuy nhiên, ngày thứ 3 sau khi nhập viện, sức khỏe bệnh nhi có diễn biến xấu như đi tiểu ít dần, sưng phù toàn thân.

Sau đó, gia đình quyết định đưa cháu bé sang Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh, để tiếp tục điều trị. Thời điểm đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi đã bị tổn thương thận, suy đa cơ quan do suy thận cấp.  
Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về bệnh nhi 6 tuổi người Campuchia. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.
 
Nhận biết tình trạng khẩn cấp của bệnh nhi, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 xử lý tình trạng suy thận cấp bằng cách chạy thận nhân tạo, lọc máu và cho thông tiểu. Song song đó, các bác sỹ dùng kháng sinh để điều trị vết thương gãy xương đùi cho bệnh nhi.

Đến nay, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục điều trị chấn thương xương ở đùi phải./.  

Đề xuất