Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng khu vực biên giới, Công ty 75 (Binh đoàn 15) đóng quân trên địa bàn huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương. Ảnh : Phạm Thị Hồng Điệp

Binh đoàn 15 đã có nhiều hoạt động thiết thực như tặng bò,  gạo, xây nhà tình nghĩa, xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ hàng nghìn việc làm phổ thông…, từ đó giúp người dân có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần thắt chặt hơn nữa tình quân - dân.

Trước đây, gia đình chị Rơ Lan H’Blơn, làng Đo, xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ) thuộc hộ nghèo của xã, gia cảnh khó khăn. Chị H’Blơn cho biết: Từ khi được chính quyền địa phương cùng Công ty 74, Binh đoàn 15 hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây điều, cao su, cà phê, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tìm được hướng phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, nhiều hộ nghèo còn được Binh đoàn 15 hỗ trợ vốn, nông cụ, phân bón để phát triển sản xuất nên người dân rất phấn khởi, tập trung phát triển kinh tế. Biết cách trồng trọt, bón phân, chăm sóc cây trồng hợp lý, hiện nay, thu nhập gia đình chị H’Blơn đạt khoảng 70 triệu đồng/năm, không còn cảnh thiếu ăn, thiếu mặc, các con được đến trường. Cùng với hộ chị Blơn, nhiều gia đình trong làng Đo cũng đã có cuộc sống ổn định hơn nhờ sự hỗ trợ phát triển kinh tế từ Binh đoàn 15.

Công ty đã giúp nhiều hộ dân xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống.
Ảnh: Hồng Điệp 

Mới đây, Binh đoàn 15 đã triển khai tặng bò giống cho hơn 30 hộ dân tại huyện biên giới Đức Cơ. Mỗi hộ gia đình nghèo người dân tộc thiểu số được tặng một cặp bò trị giá 25 triệu đồng. Hộ anh Ksor Blum, thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) đông con, gia đình chỉ có hơn 1 ha đất rẫy, cuộc sống rất khó khăn. Vừa mới được nhận cặp bò giống, anh Ksor Blum phấn khởi cho biết: Gia đình anh rất mừng và cảm ơn Binh đoàn 15 đã tặng bò giống, từ đó có cơ hội phát triển kinh tế.

Ông Siu Thil, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Đức Cơ cho biết: Tỷ lệ hộ nghèo của địa phương hiện là gần 18%, trong đó, hơn 85 % là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với chính quyền địa phương, Binh đoàn 15 đã hỗ trợ nhiều phương án giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo. Từ năm 2012 đến nay, chính quyền huyện Đức Cơ phối hợp với Binh đoàn 15 trao tặng gần 1.200 con bò giống cho các hộ gia đình nghèo. Chỉ tính riêng năm 2018, số bò trao tặng lên tới 140 con. Việc trao tặng bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số là rất thiết thực và phù hợp với tập quán chăn nuôi của đồng bào dân tộc Jrai trên địa bàn. Từ cặp bò ban đầu, sau nhiều năm, có hộ đã phát triển đàn bò lên hàng chục con. Việc hỗ trợ này đã giúp đồng bào thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nhiều gia đình cũng đã có của ăn của để.

Cùng với đó, nhiều năm qua, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn các huyện biên giới tỉnh Gia Lai cũng đã chi hàng trăm tỷ đồng xây tặng các địa phương nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân vận động, thiết chế phục vụ văn hóa, xã hội. Ngoài ra, các đơn vị còn xây tặng gia đình chính sách, hộ gia đình dân tộc thiểu số, gia đình đặc biệt khó khăn hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, tặng hàng trăm cặp bò giống… giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, tiếp cận khoa học kỹ thuật.

 Với mô hình cho đồng bào dân tộc thiểu số mượn những khoảnh đất trống để canh tác, Công ty đã giúp nhiều hộ dân  ổn định đời sống. Ảnh: Hồng Điệp 

Đại tá Hoàng Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 15 cho biết: Ngoài nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc phòng, Binh đoàn 15 còn là đơn vị quân đội chủ lực phát triển kinh tế trên các tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai.

Binh đoàn 15 thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tại chỗ chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình địa bàn; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra, Binh đoàn cũng làm tốt công tác dân vận và quốc phòng an ninh để nhân dân yên tâm lao động sản xuất và chăm lo xây dựng đời sống gia đình.
Hồng Điệp


Đề xuất