Hỗ trợ công ty đại chúng xây dựng Hội đồng quản trị hiệu quả

Đó là thông tin được cho biết tại hội thảo “Xây dựng và triển khai hoạt động Hội đồng quản trị hiệu quả: Vai trò của Chủ tịch và Kế hoạch kế nhiệm”, do Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp cùng Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và một số đơn vị khác tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/9.
Đại diện Công ty đại chúng chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Hội đồng quản trị. Ảnh: Mỹ Phương – TTXVN
 
Tại hội thảo, ông Lê Hải Trà, Chủ tịch HOSE đánh giá nhu cầu về các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có kiến thức và kỹ năng ngày càng trở nên cấp thiết hơn trong giai đoạn hiện nay trước sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam và bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.
   
Đơn cử, trước sự thay đổi nhanh của công nghiệp 4.0, công nghệ số, làn sóng khởi nghiệp… đã hình thành nên môi trường đầu tư, kinh doanh đầy cạnh tranh và có tính đào thải khá cao.
 
Theo ông Lê Hải Trà, môi trường đầu tư, kinh doanh mới đòi hỏi người đứng đầu doanh nghiệp nói chung, người Chủ tịch Hội đồng quản trị nói riêng phải đủ tài – trí để quản lý, điều hành doanh nghiệp.
   
Đặc biệt, đối với các công ty đại chúng cần xây dựng được hội đồng quản trị để duy trì hoạt động liên tục của doanh nghiệp và có tính kế thừa.
  
Chẳng hạn như liên quan đến sự sắp xếp, thay đổi vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp, nếu có sự chuẩn bị chiến lược và chuyển giao thì sẽ hạn chế được rủi ro trong bối cảnh thị trường thương mại tự do.
Lãnh đạo sở, ngành trình bày cách tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh: Mỹ Phương – TTXVN
 
Với kinh nghiệm nhiều năm làm tư vấn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VOID và Công ty Deloitte Việt Nam cho rằng, cần có một cuộc cải cách trong hoạt động của các hội đồng quản trị để họ thực hiện đúng vai trò và từ đó, có thể tạo ra được các giá trị hiệu quả và thực tiễn hơn cho các công ty.
   
Bên cạnh đó, thay vì can thiệp sâu vào việc điều hành các hoạt động hàng ngày của công ty, Hội đồng quản trị cần định hướng chiến lược để giúp Ban Điều hành triển khai và giám sát hoạt động công ty hiệu quả.
  
Vai trò của Hội đồng quản trị và kế hoạch kế nghiệp cho doanh nghiệp, đặt ra bài toán nên có một Hội đồng quản trị trung thành hay hiệu quả mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần giải quyết”, bà Hà Thu Thanh cho hay.
 
Trên thực tế, doanh nghiệp có thể sử dụng Hội đồng quản trị như một trong những công cụ chiến lược mạnh mẽ nhất để thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh.
   
Trong đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc không nên tuân thủ một cách cứng nhắc các tiêu chuẩn về thực hành Hội đồng quản trị như tập trung quá nhiều vào việc báo cáo như một cơ quan quản lý đơn giản, chứ không phải là cơ quan thúc đẩy về chiến lược và tạo ra giá trị doanh nghiệp.
Chuyên gia kinh tế cập nhật thông tin về vai trò của Chủ tịch trong Hội đồng quản trị. Ảnh: Mỹ Phương – TTXVN
 
Theo ông Bob Arciniaga, Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn kiến thức Hội đồng quản trị (ABA), khu vực châu Á, để xây dựng Hội đồng quản trị gia tăng giá trị cho doanh nghiệp thì vấn đề giáo dục, tập huấn đóng vai trò quan trọng. Từ đó, đưa ra những ý tưởng, sáng kiến trong hoạt động đầu tư, kinh doanh hàng ngày cũng như lập chiến lược trong tương lai sẽ giúp tạo ra giá trị gia tăng cho công ty.
  
Hiện nay, Việt Nam luôn khuyến khích việc tăng cường học hỏi kinh nghiệm quản trị quốc tế để giúp Hội đồng quản trị tạo ra sức bật và ảnh hưởng đáng kể trong việc tạo ra giá trị cho chính doanh nghiệp.
   
Trong đó, khi Chủ tịch Hội đồng quản trị định hướng đúng trong việc xây dựng một chương trình hoạt động hiệu quả cũng như lên kế hoạch kế nhiệm sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống trong hoạt động đầu tư, kinh doanh và đảm bảo phòng tránh rủi ro./.
  Mỹ Phương

Đề xuất