Hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên dập dịch bạch hầu

Ngày 21/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm Trưởng đoàn, cùng với các Tổ công tác của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có buổi làm việc với đại diện ngành y tế các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu.

Ho tro cac tinh Tay Nguyen dap dich bach hau hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo thống kê, đến ngày 21/7, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã ghi nhận 108 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum. Trong đó, đã có 2 ca tử vong tại Đắk Nông và 1 ca tại Gia Lai. Hiện dịch bệnh bạch hầu vẫn diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng trong cộng đồng, gây khó khăn trong công tác khoanh vùng, dập dịch và điều trị bệnh nhân bạch hầu.

Tại buổi làm việc, đại diện ngành y tế các tỉnh đang có dịch bạch hầu cho biết, công tác điều trị bệnh nhân bạch hầu đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (SAD) để điều trị cho bệnh nhân rất khan hiếm, dẫn đến nhiều khó khăn trong điều trị, đặc biệt đối với những bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó, tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thiết bị máy móc, nguồn nhân lực còn hạn chế đối với việc điều trị, cấp cứu bệnh nhân mắc bạch hầu nặng và có biến chứng.

Theo bà Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, nhìn chung các tỉnh Tây Nguyên đều gặp phải khó khăn trong việc tìm nguồn cung thuốc huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (SAD) để điều trị bệnh nhân. Do đó, Bộ Y tế cần sớm có giải pháp để hỗ trợ ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên tháo gỡ các khó khăn để đạt hiệu quả trong công tác phòng bệnh và dập dịch.

Ho tro cac tinh Tay Nguyen dap dich bach hau hinh anh 2Đoàn công tác đến kiểm tra và thăm bệnh nhân đang điều trị bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Bệnh viện Trung ương Huế sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp các tỉnh Tây Nguyên theo chỉ đạo của Bộ Y tế trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh nhân bạch hầu. Đặc biệt, cần đẩy mạnh việc hỗ trợ điều trị bằng hình thức hội chẩn trực tuyến đối với các ca bệnh khó, diễn biến phức tạp.

Cùng quan điểm trên, ông Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng việc hội chuẩn trực tiếp với sự tham gia của nhiều đơn vị sẽ giúp công tác điều trị các bệnh nhân nặng đạt hiệu quả tốt hơn. Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Bạch Mai làm đầu mối đưa huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (SAD) về điều trị cho bệnh nhân bạch hầu, dự kiến trong cuối tháng 7/2020 sẽ có nguồn thuốc cung cấp cho các tỉnh Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự tập trung sức lực, tinh thần, vật chất của các tỉnh Tây Nguyên nhằm khống chế dịch ngay từ giai đoạn khởi đầu. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả phòng chống và dập dịch, Thứ trưởng đề nghị các tỉnh cần nâng cao vai trò của các tuyến điều trị tại địa phương, nhất là tuyến y tế cơ sở. Các tỉnh Tây Nguyên phải có kế hoạch cụ thể để báo cáo lên Bộ Y tế nhu cầu về trang thiết bị, thuốc men phục vụ cho công tác điều trị và dự phòng bệnh bạch hầu.

Đoàn công tác sẽ ghi nhận các ý kiến về những khó khăn ở địa phương để báo cáo lên Bộ trưởng, từ đó có kế hoạch hỗ trợ các tỉnh khu vực Tây Nguyên triển khai hiệu quả công tác điều trị và dập dịch bạch hầu.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Thêm một huyện ở Kon Tum xuất hiện ca bạch hầu

Ngày 17/7, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, trong 3 ngày 16-18/7, tỉnh Kon Tum ghi nhận thêm 3 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng số ca mắc của toàn tỉnh lên 23 trường hợp. Trong đó có 13 ca bệnh và 10 trường hợp người lành mang trùng. Đáng chú ý, một trường hợp mới xuất hiện tại huyện Kon Rẫy – địa phương trước đây chưa từng có ca mắc bệnh.


Thêm một huyện ở Gia Lai có ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu

Ngày 16/7, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận, vừa phát hiện thêm một trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) tại làng O, xã Ia O, huyện biên giới Ia Grai (tỉnh Gia Lai). Theo đó, bệnh nhân tên là R. M N. (nữ, hơn 5 tuổi), hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhi với tình trạng sức khỏe ổn định.Đề xuất