Hồ Thị Kiên - Nữ đảng viên trẻ người Chứt “một gánh hai vai”

Nữ bí thư chi bộ kiêm trưởng bản Hồ Kiên cùng chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng tích cực vận động trẻ em dân tộc Chứt đến trường. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Bản Rào Tre nơi Hồ Thị Kiên sống có 42 hộ với 150 nhân khẩu là người đồng bào dân tộc Chứt. Đời sống của người dân nơi đây cơm ăn chưa đủ no, áo chưa đủ mặc. Quanh năm, họ chỉ trồng lúa một vụ và đi rừng hái măng. Ở bản Rào Tre lâu nay, người dân vẫn quan niệm chức danh Trưởng bản dành cho người có tuổi gánh vác bởi những “già làng” như vậy mới có đủ thời gian và trải nghiệm, lời nói mới có “sức nặng” để bà con nghe theo. Thế nhưng quan niệm này đã dần lạc hậu khi xuất hiện Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản trẻ tuổi Hồ Thị Kiên. Cùng với sự tận tụy, tháo vát và bắt nhịp được cuộc sống hiện đại, chị Kiên đã đưa bản Rào Tre ngày một phát triển.

Hồ Thị Kiên làm Trưởng bản từ năm 2016, khi ấy chị tròn 26 tuổi. Là người trẻ, biết con chữ và sớm có điều kiện được tiếp xúc với phương tiện truyền thông hiện đại nhưng những ngày đầu làm Trưởng bản là chuỗi ngày đầy lo lắng của chị. Kiên trải lòng: “Ngày mới lên làm Trưởng bản, mình đứng giữa buổi họp dân nhưng nói không ai nghe, mọi người bỏ về hết. Mình buồn, tủi thân lắm nhưng lại lấy đó làm động lực để cố gắng hơn. Biết được cái lý của dân bản, cán bộ chỉ nói thì không ai tin đâu, cán bộ phải làm, người dân mới tin nên trong mọi hoạt động, mình và gia đình phải luôn gương mẫu, đi đầu”.

Nhà của Trưởng bản Hồ Thị Kiên luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Chồng đi làm kinh tế xa, ở nhà, một tay chị Kiên vừa chăm sóc cho con cái vừa chăn nuôi lợn, gà và nhận nhiều diện tích rừng trồng. Người dân trong bản có việc gì khó khăn, chị Kiên đều không ngại xắn tay vào giúp đỡ. Từ những kết quả của bản thân và gia đình, Trưởng bản Hồ Thị Kiên được dân bản tin yêu hơn, những cuộc họp sau này đều đông đủ người dân tham dự. Anh Nguyễn Văn Ngọc, cán bộ xã Hương Liên phụ trách bản Rào Tre nhận xét: Hồ Thị Kiên là một cán bộ trẻ nhưng biết gần dân, lắng nghe dân, luôn gương mẫu đi đầu nên được dân tin tưởng. Từ khi Hồ Thị Kiên làm Trưởng bản, mọi chủ trương, chính sách được truyền đạt đến người dân nhanh hơn.

Hồ Thị Kiên (mặc trang phục dân tộc, hàng đầu tiên) tại Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VI. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN


Nhận thấy Kiên là cán bộ trẻ có năng lực, tháng 6/2019 vừa qua, chị lại được các đảng viên trong Chi bộ Rào Tre tín nhiệm bầu kiêm nhiệm thêm chức danh Bí thư Chi bộ. Hồ Thị Kiên tâm sự: Khi làm Bí thư Chi bộ, thuận lợi của mình là người con của bản nên dễ dàng tuyên truyền các chủ trương, đường lối đến với bà con hơn. Khó khăn của mình là đảng viên trẻ, 31 tuổi đời và 2 năm tuổi đảng nên kinh nghiệm chưa nhiều. Một lúc gánh vác hai việc, ngoài nỗ lực của bản thân, mình còn nhận được sự giúp sức rất lớn từ cán bộ Biên phòng, cán bộ xã “cắm bản”.

Trung tá Nguyễn Tiến Khánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Giàng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Hồ Thị Kiên là một đảng viên trẻ nhưng rất chịu khó, năng nổ trong công tác, luôn tích cực tuyên truyền bà con thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Thời gian làm Bí thư Chi bộ của đồng chí Kiên mới hơn 3 tháng nên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo còn hạn chế nhất định. Tuy nhiên xác định đây là một “hạt giống đỏ” của Chi bộ bản Rào Tre nên cán bộ Đồn Biên phòng Bản Giàng và cấp ủy xã Hương Liên đang tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng.

Những người già ở bản Rào Tre vẫn thường đùa nhau rằng con bé Kiên không chỉ gánh một lúc hai vai đâu mà nó gánh nhiều vai lắm đấy. Bởi người dân bản Rào Tre bây giờ không chỉ biết ngồi một chỗ trông đợi trợ cấp mà đã chăm chỉ phát triển kinh tế. Bản Rào Tre hôm nay đang từng ngày một thay da đổi thịt, đời sống vật chất và tinh thần từng bước đi lên. Hầu hết các hộ gia đình đều có tivi để xem, có xe máy để đi lại. Trẻ em được chăm sóc sức khỏe và học hành đầy đủ. Những hủ tục lạc hậu đang dần được xóa bỏ, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Bà Hồ Nam - nguyên Bí thư Chi bộ bản Rào Tre khẳng định, chính những người trẻ như Hồ Thị Kiên đã góp phần không nhỏ để xây dựng bản tươi mới như ngày hôm nay.
Hoàng Ngà
 

Đề xuất