Hiệu quả từ mô hình trồng măng tây trên vùng đất pha cát huyện Đất Đỏ

Măng tây là loại thực phẩm chứa nhiều kali, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, giàu chất xơ và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe. Chế biến loại thực phẩm này có thể sử dụng nhiều cách khác nhau: nấu súp, xào thịt bò hoặc hấp/luộc. Đây là loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao và khá phù hợp trên vùng đất pha cát ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 
Hieu qua tu mo hinh trong mang tay tren vung dat pha cat huyen Dat Do hinh anh 1
Chị Lương Thị Cẩm, ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, thu hoạch măng tây. Ảnh: Hoàng Nhị -TTXVN

Chị Lương Thị Cẩm, ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu trồng cây măng tây từ đầu năm 2018. Đến nay, hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng cây măng tây giúp chị có nguồn thu nhập ổn định so với trồng các rau ăn lá như trước đây. 

Gia đình chị Cẩm được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đất Đỏ lựa chọn là hộ trồng thí điểm cây măng tây trên diện tích 500m2 từ tháng 1/2018. Sau vụ thu hoạch đầu tiên, chị nhận thấy loại đất này phù hợp với giống măng tây nên mở rộng diện tích lên 6.000m2. Chị thăm quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Bình Thuận trước khi trồng thử nghiệm, được hỗ trợ 1.000 cây giống và 30% lượng phân bón với tổng giá trị 14,5 triệu đồng.

Thời gian đầu, chị trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ. Sau 6 tháng, cây bắt đầu cho măng, bán được giá. Sản  phẩm măng tây được Công ty cổ phần Nông nghiệp sạch Sao Mai bao tiêu nên chị mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất. Hiện giá bán măng tây là 80.000 đồng/kg,  mức thu nhập này giúp gia đình chị có cuộc sống ổn định.

Hieu qua tu mo hinh trong mang tay tren vung dat pha cat huyen Dat Do hinh anh 2
Chị Lương Thị Cẩm, ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, bên vườn ươm măng tây. Ảnh: Hoàng Nhị -TTXVN

Cây măng tây thân yếu nên phải làm trụ, có dây cước cố định thân cây, trồng theo luống và có rãnh thoát nước. Khi cây ra măng, chỉ sau từ 2-3 ngày có thể thu hoạch và măng hái liên tục khoảng 3 tháng, sau đó nghỉ 1-1,5 tháng để cây đủ dưỡng chất, tiếp tục lên măng. Trường hợp chăm sóc tốt, cây có thể sống từ 6-8 năm, chị Cẩm chia sẻ bí quyết để cây măng tây đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, chị Cẩm đã thành thạo kỹ thuật trồng măng tây. Kết quả thu về những ngọn măng mập, chất lượng cao và có thể tự gieo hạt, ươm cây giống. Chị Cẩm dành 1.000m2 để ươm cây con và đã bán vài trăm gốc cây giống cho một số hộ nông dân trong và ngoài huyện trồng thử.

Theo đánh giá của Hội Nông dân huyện Đất Đỏ, măng tây xanh phù hợp với vùng đất cát, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục tìm kiếm các đơn vị bao tiêu sản phẩm để nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện, nâng thu nhập cho nông dân tại địa phương.

 

Hoàng Nhị

Tin liên quan

Ông Hùng Ky làm giàu, phủ xanh vùng đất “cát bay, cát nhảy” bằng mô hình trồng măng tây xanh

Xuất thân và lập gia đình trên vùng đất cát nghèo khó ở xã An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), từ một nông dân chân đất thực thụ nhưng nhờ chịu khó học hỏi, chí thú làm ăn, biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên vùng đất "cát bay, cát nhảy" trước đây của An Hải đã được ông phủ xanh bởi loại cây trồng đặc thù, có giá trị kinh tế cao.


Tăng giá trị cho sản phẩm đặc thù măng tây xanh Ninh Thuận

Nhận diện, biến bất lợi thành lợi thế để phát triển sản xuất, ứng phó với biến đổi khí hậu đang là giải pháp được tỉnh Ninh Thuận thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Minh chứng rõ nét nhất đó là việc biến nhiều khu vực khô cằn, thiếu nước tưới trở thành vùng đất tiềm năng, chuyên sản xuất cây trồng đặc thù có giá trị kinh tế, tính cạnh tranh cao trên thị trường. Tiêu biểu như cây măng tây xanh - loại thực phẩm đang mở ra triển vọng mới góp phần tái cơ cấu nông nghiệp địa phương.


Trồng măng tây trên đất cát giúp đồng bào Chăm tăng thu nhập

Không còn nỗi lo được mùa mất giá, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú (xã An Hải, huyện Ninh Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đang mở ra hướng đi ổn định cho nông dân vùng đồng bào Chăm trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ trồng cây măng tây xanh bằng cam kết hỗ trợ tất cả từ giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.


Hiệu quả từ mô hình trồng măng tây trên vùng đất pha cát huyện Đất Đỏ

Măng tây là loại thực phẩm chứa nhiều kali, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, giàu chất xơ và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe. Chế biến loại thực phẩm này có thể sử dụng nhiều cách khác nhau: nấu súp, xào thịt bò hoặc hấp/luộc. Đây là loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao và khá phù hợp trên vùng đất pha cát ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Ninh Thuận trồng măng tây xanh trên đất cát

Dễ trồng, chịu hạn tốt, vốn đầu tư thấp, thời gian thu hoạch từ 7 - 8 năm, giá bán ổn định từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, măng tây xanh đang là cây “đổi đời” cho nhiều hộ đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận.


Trồng măng tây xanh trên đất cát cho hiệu quả kinh tế cao ở Ninh Thuận

Cây măng tây xanh đang được ví như cây “đổi đời” của nông dân ở tỉnh Ninh Thuận. Với đặc tính dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian thu hoạch kéo dài, giá bán luôn ổn định từ 50.000 - 70.000 đồng/kg tùy loại. Vì lẽ đó, măng tây xanh hiện là nông sản mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Nhờ trồng măng tây xanh nhiều hộ nông dân có cuộc sống khấm khá. 


Anh Hoàng Anh Tuấn làm giàu từ trồng măng tây

Với tinh thần của tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1984), tổ 13, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) đã mạnh dạn chọn măng tây là cây trồng để phát triển kinh tế gia đình. Anh là người trồng măng tây đầu tiên ở thành phố Tuyên Quang. Với giá thành cao, trung bình 70.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình anh Tuấn thu về trên 600 triệu đồng từ trồng măng tây.


Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây măng tây

Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người.


Trồng măng tây xanh cho thu nhập cao

Măng tây xanh được đưa về trồng ở tỉnh Ninh Thuận từ vài năm trở lại đây đã cho thấy khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu khô hạn, cho năng suất cao và giá cả ổn định, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Nhiều hộ đã vươn lên làm giàu từ loại cây được mệnh danh là “vua” của các loại rau xanh này.


Hướng dẫn cách trồng và chăm bón măng tây

Măng tây được mệnh danh là 'Hoàng đế dinh dưỡng' của các loại rau củ, loại cây này chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, axit amin, các loại khoáng chất, sắt giúp bổ máu, canxi giúp chắc xương, kẽm, chất xơ, chất đạm.... rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ tim mạch, có lợi cho đường ruột, giúp đẹp da.... Đặc biệt, măng tây rất tốt cho phụ nữ mang thai và cả trẻ nhỏ. Măng tây được bán trên thị trường với giá cả khá là đắt đỏ, tuy nhiên nó cũng mang lại giá trị tương xứng.


Kỹ thuật trồng cây măng tây

* Đất trồng:

Măng tây là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi, thân thảo, thường được trồng ở các vùng có nhiệt độ trung bình khoảng 25oC. Để cây măng tây phát triển tốt, nên trồng ở những nơi đất có độ phì nhiêu cao, tơi xốp, giàu mùn, có độ pH từ 6 - 7.Đề xuất