Hiệu quả từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” ở Quảng Ngãi

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đang được lan tỏa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Những người mẹ đỡ đầu đang mở rộng vòng tay yêu thương, hỗ trợ chăm sóc và trở thành điểm tựa cho trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương được phát triển toàn diện.

Em Phạm Thị Lý Luận (12 tuổi, tại thôn Trường An, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ) từ lúc sinh ra đã không biết cha là ai, mẹ em đã mất do bị sét đánh khi đi làm đồng. Nhiều năm nay, Luận sống dựa vào ông bà ngoại nhưng hoàn cảnh gia đình ngoại thuộc diện khó khăn. Hằng ngày, bà Phạm Thị Liệu ( bà ngoại của Luận) phải làm thuê đủ mọi việc để có tiền lo cho cháu.

Hieu qua tu Chuong trinh “Me do dau” o Quang Ngai hinh anh 1Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi nhận đỡ đầu, hỗ trợ hàng tháng cho em Hồ Thị Đường ở thôn Trà Linh, xã Hương Trà, huyện Trà Bồng.Ảnh: baoquangngai.vn

Từ đầu năm 2022 đến nay, cuộc sống của bà cháu Luận có phần đỡ khó khăn hơn khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Thành nhận hỗ trợ chăm sóc em theo Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, mỗi quý hỗ trợ 500 ngàn đồng. Dù sự hỗ trợ chưa nhiều, khi là tiền mặt, lúc lốc sữa, hộp bánh... nhưng quan trọng hơn, các hội viên Hội Phụ nữ thường xuyên đến thăm hỏi, theo dõi tình hình sức khỏe, học tập của Luận.

Bà Liệu chia sẻ: “Tôi có nghèo đói cũng phải nuôi cháu vì nó không còn ai thân thích. Nay tôi già yếu rồi, may mà có Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giúp đỡ. Nếu không, chắc tôi khó có đủ tiền cho nó đi học”.

Em Đinh Thị Bảo Quyên (ở thôn Hà Xuyên, xã Long Hiệp, huyện Minh Long) dù đã 7 tuổi nhưng có vóc dáng nhỏ bé, gầy gò do thiếu vật chất và cả hơi ấm, sự chăm sóc, yêu thương của cha mẹ. Cha bỏ đi biệt xứ từ khi em còn nhỏ. Năm Quyên 4 tuổi, mẹ bị căn bệnh ung thư cướp đi. Từ đó, em sống cùng bà ngoại. Thương hoàn cảnh của Quyên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Hiệp đã vận động chị em trong Ban Chấp hành đóng góp 300 ngàn đồng/quý, giúp Quyên có thêm kinh phí mua sách vở, bánh, sữa để tiếp tục vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Chị Đinh Thị Bó, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Hiệp cho hay, trước khi nhận đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh khó khăn, Hội đã kiểm tra, rà soát hoàn cảnh cụ thể của các cháu. Với trường hợp của bé Quyên, trước hết, Hội sẽ nhận đỡ đầu đến lúc cháu học hết lớp 5.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Minh Long đã nhận đỡ đầu 08 em, với số tiền mỗi quý 300 ngàn đồng/em. Nhiều hội viên, phụ nữ còn hỗ trợ quần áo, sữa, sách vở, đồ dùng thiết yếu. Chị Đinh Thị Nghiêng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Long cho biết, địa phương có nhiều trẻ em nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi. Tuy nhiên, do mặt bằng đời sống người dân nơi đây còn nghèo, việc tự đóng góp hỗ trợ của các Chi hội Phụ nữ trước mắt chỉ được 300.000 đồng/cháu. Thời gian tới, Hội sẽ chỉ đạo các Chi hội nỗ lực nhận đỡ đầu thêm nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn để các cháu không chỉ được đến trường mà còn được hỗ trợ về đời sống vật chất, tinh thần.

Thông qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã quyên góp, kêu gọi hỗ trợ vật chất, tinh thần cho 280 trẻ mồ côi, với tổng số tiền khoảng 290 triệu đồng. Các cấp Hội có nhiều cách làm khác nhau như: hỗ trợ tiền nuôi dưỡng hàng tháng, hỗ trợ mua sắm dụng cụ học tập, vật dụng cho sinh hoạt hàng ngày, hỗ trợ gạo, các nhu yếu phẩm, phân công người chỉ bảo việc học, nấu ăn…

Chị Huỳnh Thị Sương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Để thực hiện Chương trình, các cấp Hội chủ yếu tạo nguồn kinh phí từ việc thu gom phế liệu, hội viên tự góp tiền và chủ động kêu gọi, kết nối các nhà hảo tâm tài trợ. Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 15.000 trẻ mồ côi. Do đó, Hội đang nỗ lực để ngày càng nhiều cháu được nhận đỡ đầu, hướng tới thực hiện mục tiêu “Trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đều được đỡ đầu, chăm sóc, không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”.

Đinh Hương

Tin liên quan

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” ở Quảng Bình

Tối 4/3, tại thành phố Đồng Hới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình và Đài Phát thanh & Truyền hình Quảng Bình đã cùng phối hợp tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương”. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh và các em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.


Ấm áp chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” ở Thanh Hóa

Nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng do tác động của dịch COVID-19 về tài chính, giáo dục, sức khỏe, tinh thần…, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương”. Đến thời điểm hiện tại, các cấp Hội đã nhận đỡ đầu hơn 800 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 30 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 và 5 trẻ là con của sản phụ mắc COVID-19.Đề xuất