Hiệu quả trong xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Văn Chấn

Bản làng của đồng bào ở xã Sơn A ngày một đổi mới. 

Có được những tín hiệu vui này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, quyết tâm của cộng đồng, Văn Chấn đã triển khai đồng bộ nhiều chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo; trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng và nâng cấp các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và sinh hoạt, như: hệ thống đường giao thông, điện lưới, trạm xá, trường học, kênh mương. Nhờ vậy, đến nay, 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã. Nhiều thôn bản đã thực hiện “cứng hóa” đường giao thông nông thôn. Tất cả các xã đều có trường học, trạm y tế, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Thiếu nữ Mông ở xã Suối Bu thu hoạch chè. 

Hệ thống kênh mương nội đồng được xây dựng phục vụ sản xuất của đồng bào

Những năm gần đây, diện tích đất trống, đồi trọc ở Văn Chấn đã được phủ xanh đáng kể

Huyện Văn Chấn khuyến khích đồng bào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất

Riêng hai năm gần đây, huyện Văn Chấn đã đầu tư hơn 44,6 tỷ đồng để nâng cấp, xây mới 56 công trình giao thông, 10 công trình thủy lợi, 2 công trình điện, 10 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn bản và nhà công vụ cho giáo viên.

Một buổi họp dân bản bàn phương hướng phát triển kinh tế gia đình
 
Cán bộ y tế khám và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào trên địa bàn huyện.
Ảnh: tư liệu

Giờ lao động ngoại khóa của học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Văn Chấn. Ảnh: tư liệu

Với sự giúp đỡ của đội ngũ khuyến nông, nhiều mô hình kinh tế trên địa bàn huyện đã được triển khai có hiệu quả như: mô hình nuôi lợn nái sinh sản, phát triển đàn trâu bò hàng hóa, chuyển đổi các loại giống cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Văn Chấn cũng cho hơn 4.000 hộ nghèo vay tổng  số vốn trên 160 tỷ đồng, tạo điều kiện giúp bà con phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 4 -5 %/năm.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, nhiều hộ đồng bào ở xã Thanh Lương phát triển nghề trồng nấm rơm, tăng thu nhập cho gia đình

Lắp đặt đường ống nước sạch về xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn

Mùa thu hoạch ngô ở huyện Văn Chấn


Huyện Văn Chấn khuyến khích phát triển ngành nghề thủ công truyền thống, góp phần tăng thu nhập cho bà con. Ảnh: tư liệu

Một cơ sở sản xuất gạch xây dựng ở Văn Chấn

Điện lưới quốc gia được đưa về các xã vùng sâu của huyện Văn Chấn.
 
 

Đề xuất