Hiệu quả mô hình Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường ở Quảng Ngãi

Các em HS Trường THCS Bình Hải vui mừng với "Tủ sách thanh niên nâng bước em đến trường". Ảnh: cadn.com.vn

Chỉ sau 6 tháng phát động, mô hình Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã ra mắt hơn 10 tủ sách tại các xã ven biển với trên 2.000 đầu sách.

Sau những giờ học trên lớp, Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường là điểm đến yêu thích của các học sinh Trường Trung học Cơ sở Bình Hải (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn). Đây không chỉ là nơi để các em có thể đọc thêm nhiều loại sách mà còn là nơi giải trí, cùng trao đổi kiến thức. “Ở đây có nhiều loại sách tham khảo về các môn học trên lớp. Không có tiền mua, do vậy, em lên đây đọc thêm. Ngoài ra, ở đây cũng có nhiều sách truyện thú vị để chúng em giải trí sau giờ học. Nhiều bạn đến đây nhưng không ồn ào. Chúng em có thể tự học hoặc tập trung thành từng nhóm rồi ngồi dưới các gốc cây để thảo luận với nhau”, em Lê Thị Thu Hương, khối lớp 9, Trường Trung học Cơ sở Bình Hải chia sẻ.

Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường không chỉ phục vụ sách, thiết bị học tập cho học sinh nghèo, nơi đây còn có nhiều loại sách viết về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của học sinh ở các cấp và là nơi để các em dễ học tập, trau dồi kỹ năng sống, tìm hiểu kiến thức pháp luật ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thầy Ao Văn Hạnh, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Bình Hải cho hay, những năm qua, Nhà trường và Đồn Biên phòng Bình Hải đã phối hợp thực hiện nhiều hoạt động như: Chương trình bóng mát sân trường, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, vận động học sinh bỏ học đến trường… Năm học này, Đồn Biên phòng Bình Hải tiếp tục tặng tủ sách Thanh niên nâng bước em tới trường giúp học sinh có nơi vừa học, vừa giải trí. Đây là món quà đặc biệt, vô giá đối với nhà trường. Từ khi có tủ sách này, các em trong trường say mê đọc sách hơn, biết tìm hiểu thêm nhiều nội dung mới lạ; đặc biệt là, những nội dung liên quan đến chủ đề biển đảo và Luật Biển Việt Nam, khai thác thủy sản để truyền đạt lại cho người thân trong gia đình.

Để phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cùng với các trường thường xuyên bổ sung nhiều loại sách, báo phù hợp với bậc học của học sinh; đồng thời, vận động kinh phí xây dựng điểm đọc sách, để thu hút nhiều hơn nữa số lượng học sinh đến đọc, tìm kiếm kiến thức, góp phần duy trì và phát huy văn hóa đọc cho các thế hệ tương lai của đất nước. Nhằm giúp học sinh có không gian thoải mái, thú vị để đọc sách, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cùng với giáo viên còn tận dụng những vật liệu có thể tái sử dụng để làm bàn, ghế, trang trí. Đại tá Trương Bá Chuẩn, Phó chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Từ khi phát động mô hình Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường đến nay, dù còn nhiều khó khăn nhưng mỗi lần các chiến sĩ cho ra mắt một tủ sách đều được các học sinh, giáo viên đón nhận nhiệt tình và sử dụng hiệu quả. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kêu gọi mỗi Đồn Biên phòng trên địa bàn biên giới biển của tỉnh xây dựng từ 1 - 2 Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường. Bên cạnh đó, trước mỗi năm học, các Đồn Biên phòng còn quyên góp, trao tặng sách giáo khoa, vở cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phụ trách.
Đinh Thị Hương


Đề xuất