Hiểm họa từ việc nuôi chó thả rông ở các vùng quê

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tiếp xảy ra các vụ chó dại cắn người gây tử vong. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo việc nuôi chó thả rông không rọ mõm, không thực hiện tiêm phòng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến ngày 22/8, toàn tỉnh có hơn 13.000 người tiêm vaccine ngừa bệnh dại, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước. Các trường hợp đi tiêm ngừa bệnh dại chủ yếu do bị chó, mèo cào, cắn. Toàn tỉnh ghi nhận 8 ổ dịch chó dại tại các địa phương: Trảng Bom, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và Long Thành; có 2 trường hợp tử vong vì bị bệnh dại.

Tại phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ có nhiều người dân đến để tiêm phòng dại. Người dân tới đây tiêm phòng ở các lứa tuổi khác nhau, chủ yếu do bị chó, mèo của nhà hoặc nhà hàng xóm cào, cắn.

Anh Đinh Văn Thế, người dân xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ cho biết, 2 con của anh đang chơi ở ngõ thì bị chó, mèo nhà hàng xóm bất ngờ tấn công. Không biết những con chó, mèo này đã được tiêm phòng hay chưa nên anh đưa các con đi chích ngừa phòng bệnh dại cho an toàn.

Tương tự, ông Ngô Đức Ánh, ở xã Thừa Đức cũng cho biết, hôm trước, ông bị chính con chó do gia đình nuôi cắn vào chân. Để đảm bảo tính mạng, ông Ánh đã chủ động đi chích ngừa vaccine phòng bệnh dại.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ cho biết, từ đầu năm đến nay, có khoảng gần 900 lượt người tới Trung tâm đăng ký tiêm phòng bệnh dại, tăng nhiều lần so với cùng kỳ những năm trước. Nguyên nhân do chó là vật nuôi thân thiện với con người nên được nhiều gia đình nuôi nhốt để làm cảnh hoặc canh giữ nhà, nhất là ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, việc chăm sóc, tiêm phòng định kỳ lại ít được quan tâm. Đây cũng chính là lý do chó dễ phát bệnh dại và tấn công gia chủ hoặc những người xung quanh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, bệnh dại lây truyền từ động vật (chủ yếu là chó, mèo) sang người thông qua vết cào, cắn... Các biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh dại trên người là sợ nước, gió, ánh sáng, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật).

Ngành Y tế Đồng Nai khuyến cáo, để chủ động phòng, tránh bệnh dại, bà con cần tiêm phòng cho đàn chó, mèo; không thả rông; khi đưa động vật ra ngoài phải có rọ mõm. Trường hợp phát hiện chó, mèo nghi dại, chó cắn nhiều người hoặc chó, mèo ốm chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế hoặc thú y.

Trường hợp bị chó, mèo cào, cắn, cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy với xà phòng, cồn hoặc rượu; đây là bước sơ cứu hiệu quả nhằm hạn chế virus dại xâm nhập vào cơ thể. Không nặn máu hay khâu, băng kín vết thương; sau đó, đến ngay Trung tâm Y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm ngừa vaccine phòng bệnh dại. Tuyệt đối không tự điều trị bệnh dại bằng thuốc Nam.

Trước thực trạng liên tục ghi nhận trường hợp chó dại cắn người gây tử vong, mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành công văn về việc triển khai khẩn cấp các giải pháp phòng, chống dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu, các huyện, thành phố trực thuộc triển khai hoạt động cụ thể phù hợp tình hình địa phương, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bệnh dại ở người và động vật. Riêng các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Thống Nhất khẩn cấp thực hiện tiêm vaccine phòng, chống bệnh dại trên địa bàn xã có dịch.

Các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh, nhất là khu vực có nguy cơ cao, kịp thời phát hiện xử lý, không để dịch bệnh lây lan, quyết liệt triển khai biện pháp phòng chống, nhất là tiêm phòng bao vây ổ dịch; rà soát thống kê số hộ nuôi chó mèo và yêu cầu cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành nuôi nhốt chó mèo. Cùng với đó là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người nuôi chó, mèo có trách nhiệm thực hiện nghiêm quy định về quản lý vật nuôi, không để chạy rông, đeo rọ mõm khi đưa chó ra ngoài…

Lê Xuân

Tin liên quan


Đề xuất