HĐBA bác dự thảo nghị quyết của Pháp và Nga về Syria

Dự thảo nghị quyết của Pháp, trong đó đó đề nghị ngay lập tức chấm dứt các cuộc không kích và các chuyến bay quân sự trên vùng trời thành phố Aleppo của Syria đồng thời kêu gọi lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện cho hàng viện trợ nhân đạo đến được với mọi vùng của Syria, đã thất bại do nhận phải lá phiếu phủ quyết của Nga. 
Trong hơn 5 năm xảy ra cuộc chiến Syria, đây là lần thứ năm Nga phủ quyết nghị quyết của LHQ về Syria. Bốn lần phủ quyết trước đó của Moskva nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh, song lần này Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng. 
Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề Syria ở New York ngày 8/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Có 11 trong tổng số 15 quốc gia thành viên HĐBA bỏ phiếu tán thành nghị quyết này. Angola bỏ phiếu trắng trong khi Venezuela bỏ phiếu chống. Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Nga đã bày tỏ quan điểm không đồng ý với dự thảo do có một số điểm mà Moskva cho là không thể chấp nhận được vì đã chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo.

Sau đó đến lượt dự thảo nghị quyết của Nga, trong đó hối thúc lệnh ngừng bắn, song không hề đả động đến việc chấm dứt chiến dịch oanh tạc, cũng thất bại do nhận phải 9 lá phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ. Có 4 phiếu thuận và 2 phiếu trắng dành cho dự thảo nghị quyết của Nga.

Để một nghị quyết của HĐBA được thông qua, cần phải có 9 phiếu thuận và không được có phiếu phủ quyết nào. Các quốc gia nắm trong tay lá phiếu phủ quyết bao gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc.

Trong khi HĐBA tiến hành bỏ phiếu về các nghị quyết nêu trên, thì tại Syria, các lực lượng của chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ mà quân nổi dậy từng chiếm giữ ở một số khu vực miền Tây. 

Các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, với sự hỗ trợ của không quân Nga và các tay súng của Iran, Liban và Iraq trên mặt đất, đã giành được lợi thế ở khu vực xung quanh chiến trường Aleppo.

Trước đó ngày 7/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng hỗ trợ một kế hoạch của LHQ để các tay súng thánh chiến Hồi giáo rời khỏi thành phố Aleppo của Syria bị xung đột tàn phá, nhưng đồng thời đặt ra những điều kiện chặt chẽ đối với bất kỳ lực lượng phiến quân nào còn lại tuyến sau. 

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình 1 của Nga, ông Lavrov nói: "Nếu nhóm Mặt trận Al-Nusra (hiện được gọi là Mặt trận Fateh al-Sham) rời khỏi mang theo vũ khí đến Idlib, nơi mà các lực lượng chính của họ vẫn đóng ở đó, sau đó, vì mục tiêu cứu Aleppo, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ một phương pháp tiếp cận như vậy và có thể sẽ sẵn sàng kêu gọi Chính phủ Syria đồng ý điều này".

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Vitaly Churkin ngày 9/10 tuyên bố việc HĐBA LHQ không thể thông qua các dự thảo nghị quyết về Aleppo của Syria không có nghĩa là các nỗ lực ngoại giao đã chấm dứt. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Churkin cho rằng phiên họp HĐBA LHQ vừa diễn ra là một cuộc họp hết sức “kỳ lạ”. Tuy nhiên, các nỗ lực ngoại giao vẫn chưa kết thúc. Theo ông, các nỗ lực đa phương và song phương vẫn đang được tiếp tục, đồng thời bày tỏ hi vọng tình hình tại Syria sẽ sớm được ổn định.
 

Đề xuất