Hậu Giang xây dựng 1.000 căn nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang Trần Văn Chính, tỉnh đã có kế hoạch phát động xây dựng 1.000 căn nhà đại đoàn kết, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, bảo đảm đúng mục đích, ý nghĩa và có giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị có trách nhiệm vận động các nguồn lực xã hội. 
 

Hau Giang xay dung 1.000 can nha dai doan ket tang ho ngheo hinh anh 1Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo huyện Phụng Hiệp. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Theo đó, 1.000 căn nhà đại đoàn kết từ nguồn vận động xã hội hóa sẽ dành tặng hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trong đó ưu tiên cho các hộ gia đình chính sách, người có công.
 
Dự kiến đến tháng 7, khi bảo đảm đủ nguồn kinh phí từ vận động xã hội hóa, địa phương sẽ khởi công và giao nhà cho các đối tượng trong tháng 12/2023. Đây là một trong những hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004 - 1/1/2024).
 
Theo kế hoạch, cấp tỉnh vận động xây dựng 600 căn nhà đại đoàn kết. Trong đó, lãnh đạo tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh 500 căn; tham mưu Thường trực Tỉnh ủy xuất Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh 100 căn hỗ trợ cho Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động tỉnh, mỗi đơn vị 20 căn để hỗ trợ đoàn viên, hội viên nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở tại các địa phương. Lực lượng vũ trang hỗ trợ ngành Công an 25 căn, Quân sự 25 căn. Cấp huyện sẽ vận động xây dựng 400 căn.
 
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Trần Thanh Liêm cho biết, chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm mà còn là tấm lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã cống hiến, hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Từ khi thành lập tỉnh (năm 2004) đến nay, Hậu Giang xây dựng, bàn giao 11.024 căn nhà tình nghĩa cho người có công với tổng kinh phí hơn 321 tỷ đồng, trong đó nguồn vận động xã hội hóa hơn 138 tỷ đồng.
 
Dù đã có nhiều cố gắng, hiện nay, địa bàn tỉnh Hậu Giang vẫn còn 1.888 hộ có công và thân nhân liệt sỹ đang rất cần hỗ trợ cải thiện nhà ở; trong đó nhu cầu xây mới là 585 căn, sửa chữa, cải tạo 1.303 căn.

Hồng Dân

Tin liên quan

Thống nhất nội dung hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Điện Biên

Ngày 5/5, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên nhằm thống nhất nội dung và chuẩn bị Lễ phát động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.Đề xuất