Hấp dẫn Lễ hội Diều Huế 2022

Ngày 16/4, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế), Ban Tổ chức Festival Huế 2022 tổ chức khai mạc Lễ hội Diều Huế 2022.

Hap dan Le hoi Dieu Hue 2022 hinh anh 1Ban tổ chức trao chứng nhận cho các câu lạc bộ diều tham gia lễ hội. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Phát biểu khai mạc lễ hội, Giám đốc Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt cho biết: Lễ hội Diều Huế 2022 với chủ đề “Những cánh bay Việt Nam” nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ, Festival Huế 2022, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống làm diều của Huế, đồng thời thu hút du khách, tạo sân chơi và cơ hội thưởng lãm cho những người yêu thích bộ môn “nghệ thuật rối trên không”. Với các hoạt động biểu diễn thả diều, trưng bày và trải nghiệm làm diều Huế, lễ hội còn là cơ hội giao lưu giữa các nghệ nhân làm diều và giới thiệu sản phẩm diều với du khách trong, ngoài nước.

Hap dan Le hoi Dieu Hue 2022 hinh anh 2Học sinh Huế trải nghiệm làm diều. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Diễn ra từ ngày 16 - 23/4, Lễ hội Diều Huế với nhiều hoạt động đặc sắc như trưng bày hơn 80 con diều với các chủng loại diều truyền thống như rồng, phượng, chim công, bướm, én, quạ, diều hâu, gà trống, cá vàng,...có sải cánh từ 1,5 m đến 3 m chiều dài, đặc biệt diều rồng dài 50 m, tại Công viên Tứ Tượng. Bên cạnh đó, hoạt động thả diều được tổ chức tại ở Phu Văn Lâu và Quảng trường Ngọ Môn vào các buổi chiều với sự tham gia của các câu lạc bộ diều khắp 3 miền cùng du khách, người dân. Ngoài ra, còn có hoạt động trải nghiệm làm diều được tổ chức hàng ngày phục vụ học sinh, thiếu nhi và các du khách muốn quay trở lại tuổi thơ.

Hap dan Le hoi Dieu Hue 2022 hinh anh 3Ban tổ chức tặng hoa cho các nghệ nhân làm diều. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tại Thừa Thiên – Huế, từ thời xa xưa đã có các cuộc thi diều do nhà vua tổ chức, vậy nên các hoa văn và họa tiết trên diều Huế ít nhiều ảnh hưởng tính chất cung đình. Mỗi cánh diều Huế là một tác phẩm nghệ thuật, là sự kết hợp của toán học, vật lý, hội họa, thẩm mỹ, nghệ thuật tạo hình cùng kinh nghiệm riêng của người chơi diều. Các loại diều Huế được làm ra đều có ý nghĩa, phục vụ mục đích riêng. Người nghệ nhân thổi hồn vào những vật liệu tre nứa, vải giấy, chỉ sợi... mô phỏng dáng dấp của các loài chim, thú, bướm hoa, từ đó tạo nên muôn loài diều màu sắc rực rỡ mà kết cấu đơn giản, phục vụ thú chơi thường nhật của đa số người dân. Cao cấp hơn thì có các loại diều linh vật như rồng, công, phượng, kỳ lân… với cấu trúc, hình khối phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao về tạo hình, óc sáng tạo và kinh nghiệm phong phú. Đây là các tác phẩm nghệ thuật giá trị có ý nghĩa và trong biểu diễn và sưu tầm. Thú chơi diều ở Huế được biết đến như là nét văn hóa truyền thống, những cánh diều nghệ thuật đã theo chân các nghệ nhân đi đến nhiều nước trên thế giới và đem về nhiều giải thưởng danh giá cho Huế.

Hap dan Le hoi Dieu Hue 2022 hinh anh 4Du khách tham quan không gian trưng bày diều truyền thống. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Lễ hội Diều Huế 2022 hứa hẹn sẽ tạo nên một bức tranh sắc màu rộn ràng, tươi vui, tràn ngập sức sống, góp phần làm cho Huế trở nên đẹp hơn, sinh động hơn hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

Hap dan Le hoi Dieu Hue 2022 hinh anh 5Học sinh Huế trải nghiệm làm diều. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tường Vi

Tin liên quan

Ninh Thuận tổ chức Festival Ván diều Ninh Chữ 2019

Chiều 7/12, tại khu du lịch trọng điểm quốc gia Ninh Chữ (tỉnh Ninh Thuận), Tập đoàn Crystal Bay phối hợp với Hiêp hội Du lịch tỉnh Ninh Thuận và Phi Kite School tổ chức Festival Ván diều Ninh Chữ 2019.


Đặc sắc Lễ hội Diều Huế 2019

Ngày 8/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều Huế 2019 với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc góp phần giới thiệu nét văn hóa, nghệ thuật diều truyền thống Huế đến đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước.


Phú Yên tổ chức Lễ hội thả diều nghệ thuật

Chiều 31/3, tại Quảng trường 1/4, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), các nghệ nhân đã thả hàng trăm cánh diều nghệ thuật tại Lễ hội thả diều nghệ thuật Phú Yên do Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức để phục vụ du khách. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần văn hóa du lịch tỉnh Phú Yên năm 2019 nhằm hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2019.Đề xuất