Hấp dẫn Giải đua ngựa, đấu ngựa truyền thống ở Tuyên Quang

Tham gia Giải đua ngựa, đấu ngựa có 53 ngựa đua và 16 ngựa đấu đến từ các tỉnh khác nhau. Ảnh: Văn Tý - TTXVN

Tham gia Giải đua ngựa, đấu ngựa năm nay có 53 ngựa đua và 16 ngựa đấu đến từ các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Tuyên Quang. Kết quả nội dung thi đua ngựa, ngựa số 33 của ông Vàng Văn Quyết ở Bắc Hà (Lào Cai) giành giải Nhất. Ở nội dung đấu ngựa, ngựa số 15 của ông Lù Văn Viên, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) giành giải Nhất.
 
Trận đua ngựa diễn ra đầy kịch tính. Ảnh: Văn Tý - TTXVN

Tại các xã vùng cao, ngựa đã trở thành trợ thủ đắc lực cho việc thồ cam trên sườn núi và là nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Những chú ngựa tham dự Giải đấu đều được lựa chọn qua các vòng sơ tuyển, hội đủ các tiêu chuẩn: Mình dài, eo thon, mông nở, chân cao, móng thẳng, bờm đẹp, tư thế dũng mãnh. Giải đua, đấu ngựa được tổ chức nhằm động viên tinh thần người dân trong việc bảo tồn, phát triển đàn ngựa ở địa phương.
 
Trận đua ngựa diễn ra đầy kịch tính. Ảnh: Văn Tý - TTXVN

Giải đua ngựa, đấu ngựa Phù Lưu được tổ chức đúng vào dịp họp phiên chợ Thụt (ngày 2/2 âm lịch hàng năm). Chợ Thụt mỗi năm chỉ họp duy nhất một phiên, bán nông cụ sản xuất và các sản phẩm địa phương. Người đến chợ với mong muốn sẽ được mua may bán rủi, đồng thời đây cũng là dịp để trai gái giao duyên, tìm bạn đời.
 
Nguyễn Văn Tý 
 

Đề xuất