Hành động quyết liệt để đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư kêu gọi đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động, vì một Việt Nam chiến thắng dịch bệnh và phát triển bền vững.

Hanh dong quyet liet de day manh phat trien nguon nhan luc co ky nang, tay nghe cao hinh anh 1Công nhân làm việc trong xưởng may hàng xuất khẩu tại Garco 10. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Ngày 4/10, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; các tổ chức đánh giá kỹ năng nghề về việc thực hiện thư kêu gọi của Chủ tịch nước.

Theo đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các đơn vị phổ biến thư của Chủ tịch nước trong các sự kiện của ngành và đơn vị, nhất là dịp hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10 và dịp khai giảng năm học mới nhằm kịp thời lan tỏa thông điệp từ lời kêu gọi của Chủ tịch nước đối với công tác phát triển kỹ năng lao động.

Bên cạnh đó, các đơn vị cụ thể hóa những nội dung kêu gọi của Chủ tịch nước trong các hoạt động chỉ đạo điều hành, đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền xây dựng kế hoạch thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch nước ưu tiên nguồn lực, cơ chế chính sách và hành động quyết liệt để đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao, phổ cập nghề cho thanh niên.

Các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức đánh giá kỹ năng nghề tăng cường truyền thông để học sinh, sinh viên, người lao động không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, liên tục sáng tạo để cải thiện năng suất, nâng cao hiệu quả lao động trong công việc; kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp tục tham gia tích cực vào sự nghiệp hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, đặc biệt là đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, để vững bước tiến vào tương lai.

Phúc Hằng

Tin liên quan

Đơn giản về thủ tục, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động

Tạo sự thuận tiện, đơn giản về thủ tục, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động sớm nhận được hỗ trợ, người sử dụng lao động được giảm trừ mức đóng kịp thời. Đây là yêu cầu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với các đơn vị trực thuộc, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trong tổ chức, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Những thông tin người lao động cần chuẩn bị để nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhanh và chính xác

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 01/10/2021, cơ quan Bảo hiểm xã hội trên toàn quốc sẽ triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.Đề xuất