Hàng trăm sinh viên Y khoa Huế tình nguyện lên tuyến đầu góp sức chống dịch COVID-19

 Sinh viên hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế Ga Huế. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tại Ga Huế - một trong những nơi đặt chốt kiểm soát y tế, nhóm sinh viên ngành y trường Đại học Y Dược Huế cùng với cán bộ y tế, lực lượng Công an, Quân đội đang túc trực 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ. Mỗi chuyến tàu về ga, dù ban ngày hay đêm khuya, đội ngũ làm nhiệm vụ đều khẩn trương thực hiện phân luồng hành khách, tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế liên quan đến các thông tin sức khỏe, những nơi đã đi qua, những người đã tiếp xúc, hướng dẫn rửa tay đúng cách… Tại đây, mỗi ngày có 3 nhóm sinh viên luân phiên làm nhiệm vụ, mỗi nhóm có 5 sinh viên.

Bạn Hoàng Trần Sao Mai, lớp Y6G, ngành Y đa khoa, trường Đại học Y Dược Huế chia sẻ: Ngay sau khi nhận được thông báo của trường, em đã chủ động viết đơn tình nguyện tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19 tại các cửa ngõ tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chúng em còn trẻ còn khỏe nên muốn cống hiến sức trẻ để cùng với cả nước tích cực tham gia vào cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là cơ hội để chúng em có thể vận dụng kiến thức học được từ trong nhà trường vào thực tế.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Quốc Huy - Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Huế, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế sinh viên Y khoa năm cuối tình nguyện tham gia phòng chống dịch, sau một ngày thông báo, vận động đã có khoảng 340 sinh viên của trường đăng ký tham gia. Trong đợt đầu, nhà trường lựa chọn khoảng 160 sinh viên có ngoại ngữ tốt, nhằm hỗ trợ, trao đổi với người nước ngoài để tham chiến dịch tình nguyện. Đây là cơ hội để các sinh viên thể hiện bản lĩnh, ý thức và trách nhiệm nghề nghiệp đối với cộng đồng và xã hội. Với vốn hiểu biết của các sinh viên y dược đang học năm thứ năm, thứ sáu, trong đợt tình nguyện này, nhà trường mong muốn cùng chung sức với cả nước trong việc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Các sinh viên tình nguyện sẽ phối hợp cùng lực lượng Công an, Y tế, Quân đội, Thanh tra giao thông hướng dẫn người dân, khách du lịch khai báo y tế, lịch sử đi lại, tuyên truyền hướng dẫn khai báo điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công tại các chốt kiểm dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh, để kiểm tra, giám sát, kiểm soát dịch bệnh. Các sinh viên đang có mặt ở 3/5 chốt kiểm tra gồm: Đường Lý Nhân Tông, thị xã Hương Trà; Ga Huế; giao lộ Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy. Các sinh viên tình nguyện được phân chia làm việc theo 3 ca trong ngày, từ 6 giờ – 12 giờ; 12 giờ – 18 giờ và từ 18 giờ – 24 giờ.

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ xuyên đêm tại chốt kiểm soát y tế Ga Huế. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Trước khi đến các chốt kiểm tra, sinh viên được cung cấp tài liệu liên quan đến dịch bệnh COVID-19; được các chuyên gia y tế của nhà trường tập huấn, chia sẻ các thông tin về kỹ năng và công tác phòng chống dịch, hỗ trợ người dân phòng dịch hiệu quả. Bạn Triệu Lê Phong, sinh viên năm cuối ngành Y đa khoa cho biết: Để đảm bảo an toàn khi làm nhiệm vụ, ngoài việc được tập huấn phòng chống dịch COVID-19, sinh viên còn được nhà trường trang bị, cấp phương tiện bảo hộ bao gồm khẩu trang, găng tay và dung dịch sát khuẩn để sử dụng trong thời gian tham gia hoạt động. Chúng em xác định làm việc trong môi trường có nguy cơ nhưng với những kiến thức mình học được, chúng em đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế tình hình dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên trước diễn biến của dịch bệnh phức tạp, số lượng người Huế từ các địa phương khác trở về rất đông nên việc các sinh viên y khoa tình nguyện xung kích tại các chốt kiểm soát đã góp phần rất lớn hỗ trợ các lực lượng chức năng trong việc kê khai y tế, tránh gây phiền hà và mất quá nhiều thời gian của hành khách.

Đến nay, số lượng bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế là 4 bệnh nhân. Tỉnh đang tiến hành cách ly 775 người tại các cơ sở trên địa bàn; giám sát tại nơi ở, lưu trú 410 người và đã lấy mẫu xét nghiệm 189 người. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đề nghị các địa phương chuẩn bị phương án sử dụng nhiều công trình làm nơi cách ly tập trung trong trường hợp đón số lượng lớn công dân từ nước ngoài trở về, sẵn sàng với phương án tối thiểu đón khoảng 5.000 người; trưng dụng tối đa các cơ sở như trường học, khu nhà ở xã hội, các khách sạn, cơ sở lưu trú.

Tường Vi


Đề xuất