Hãng tin châu Âu ca ngợi sự phát triển tích cực của kinh tế Việt Nam

Cầu Nhật Tân (Hà Nội)- cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á vừa được đưa vào sử dụng ngày 4/1/2015. Ảnh: TTXVN

Bài báo nêu bật những kết quả mà kinh tế Việt Nam đạt được trong năm 2014. Theo bài báo, kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, tăng trưởng khá và có dấu hiệu khả quan ở những ngành, lĩnh vực trọng yếu. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo. Cán cân thương mại được cải thiện, trong đó xuất siêu đạt mức cao. Dư nợ tín dụng tăng cao hơn mức tăng của các năm trước trong khi thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối ổn định. Khó khăn của doanh nghiệp đang dần được tháo gỡ, đời sống dân chúng ổn định. 

Du khách nước ngoài tham quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Thanh Hà- TTXVN

Bên cạnh những mặt tích cực, bài báo cũng đề cập tới những thách thức của kinh tế Việt Nam như: tiến trình thực hiện tái cơ cấu kinh tế còn chậm; nợ công còn cao và cơ cấu chưa hợp lý, phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp mũi nhọn vẫn gặp khó khăn… 
Bài báo kết luận, năm 2015, với những mục tiêu và định hướng mà Chính phủ Việt Nam đưa ra, cùng mới những tín hiệu chung của kinh tế thế giới, sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho Việt Nam để hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất - nhập khẩu, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Đề xuất