Hàng ngàn hộ dân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng ở Kon Tum

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum tuần tra, bảo vệ rừng.
Ảnh: Quang Thái -TTXVN

Nhờ cộng đồng nhận quản lý và bảo vệ gần 100 ha rừng, nhiều năm nay, tình trạng phá rừng làm nương rẫy, khai thác rừng tại khu vực Đăk Ga, xã biên giới Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, đã giảm. Người dân ý thức được vai trò của rừng xanh, thanh thiếu niên trong làng không còn “sống dựa vào khai thác rừng”. Hằng ngày, thanh niên nghe theo sự phân công của già làng, trưởng thôn, cùng nhau tuần tra, bảo vệ diện tích rừng đã nhận khoán.

Theo trưởng thôn Đăk Ga A Mo: Nhờ nhận khoán bảo vệ rừng mà Đăk Ga đã xây dựng được nguồn quỹ phục vụ các hoạt động cộng đồng. Không chỉ có nguồn quỹ cho thôn hoạt động, ý thức bảo vệ rừng của người dân cũng được nâng cao. Người dân không còn vào rừng chặt gỗ, đốt rừng làm rẫy như trước.

Khi người dân chú trọng công tác quản lý và bảo vệ rừng cũng đồng nghĩa với việc các đơn vị chủ rừng như Ban Quản lý rừng phòng hộ, Công ty lâm nghiệp… giảm đi gánh nặng về quản lý, bảo vệ rừng.

Theo ông Trần Văn Hữu, Cán bộ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy: Hiện nay, đơn vị đã giao khoán cho 14 cộng đồng quản lý, phấn đấu năm 2018 sẽ giao khoán cho 24 cộng đồng, với diện tích được giao là hơn 14 ngàn ha. Việc giao khoán rừng cho nhóm cộng đồng, các xã trực tiếp quản lý và bảo vệ đã giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên Công ty. Người dân có trách nhiệm hơn với rừng, tình trạng xâm lấn đất rừng không còn diễn ra. Đặc biệt, người dân đã có thu nhập ổn định từ việc giữ rừng. Cũng từ nguồn quỹ dịch vụ môi trường rừng đã đảm bảo cho hoạt động của bộ máy, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, giảm gánh nặng từ ngân sách nhà nước cấp cho công tác này hàng năm.

Là đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm chi trả Quỹ dịch vụ môi trường rừng, ông Hồ Thanh Hoàng, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đánh giá: Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum đã thực hiện hiệu quả chính sách khoán bảo vệ rừng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn trên địa bàn, nhờ vậy đã góp phần giảm thiểu việc xâm hại đến rừng, tăng thu nhập, ổn định đời sống người dân, nhất là người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đến nay, toàn tỉnh Kon Tum đã giao khoán bảo vệ được hơn 201 ngàn ha cho 10 tổ chức, 335 cộng đồng, 233 nhóm hộ, hơn 2.200 hộ gia đình. Số người tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng tại tỉnh Kon Tum lên tới hơn 28 ngàn người. Thông qua công tác khoán bảo vệ, rừng được giữ tốt hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân sống gần rừng.

Có thể khẳng định, kể từ khi tỉnh Kon Tum triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, các đơn vị chủ rừng cũng như người dân đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể, từ đó ngày càng thêm gắn bó hơn với rừng. Nhiều diện tích rừng đã được bảo vệ hiệu quả, xanh tốt, xóa bỏ tình trạng phá rừng làm nương rẫy.

Quang Thái


Đề xuất