Hạn chế tác hại mưa đêm đến đậu trái của sầu riêng nghịch vụ

  
 Đậy nylon khi hoa nở. Ảnh: dost-bentre.gov.vn

Nhìn chung, việc xử lý ra hoa không còn là nổi lo cuả người dân nữa, vấn đề quan tâm nhất hiện nay là khi hoa sầu riêng nở gặp phải mưa đêm. Đây mới thật sự là thách thức của người làm vườn khi phải xử lý nghịch vụ. Vụ nghịch và mưa đêm có thể được xem là hai yếu tố song hành không sao tránh khỏi, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh như hiện nay.

 Sầu riêng đã đậu trái. Ảnh: dost-bentre.gov.vn

Như chúng ta đã biết, hoa sầu riêng thuộc loại hoa hoàn toàn, nghĩa là có đủ 2 bộ phận đực và cái, nhưng hai bộ phận này không chín cùng lúc khi nở hoa. Từ khi nụ bắt đầu nở đến khi hoàn thành việc nở hoa cần 2-3 ngày. Hoa nở khoảng 15giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, bao phấn nứt vào khoảng 19 giờ đến 23 giờ mới có thể thụ phấn tốt cho nhụy cái, nhưng lúc này nhụy cái đã tàn lụi, do đó hoa sầu riêng không có khả năng tự thụ được mà phải nhờ phấn của những cây khác. Ngoài ra, theo các kết quả nghiên cứu cho biết hạt phấn sầu riêng nẩy mầm trên nuốm nhụy cái có nồng độ đường sucrose từ 20-35%, nếu có mưa hay sương mù làm nồng độ đường trên nuốm giảm còn 10%, tỉ lệ nẩy mầm của hạt phấn chỉ đạt 10%. Từ đây có thể giải thích vì sao sầu riêng làm trong vụ nghịch tỉ lệ đậu trái thường rất thấp vì lúc nở hoa gặp phải mưa đêm. Do đó, đậy mủ cành mang bông để bảo vệ nồng độ đường cần thiết trên nhụy cái nhằm giúp cho hạt phấn nảy mầm thực hiện quá trình thụ phấn để thụ tinh là giải pháp tốt nhất giúp sầu riêng nghịch vụ đậu trái. Đây là giải pháp đã thực hiện khá thành công trên địa bàn huyện Chợ Lách, xin được giới thiệu cách làm như sau: Dùng nylon có chiều rộng khoảng 40-50 cm, chiều dài tùy lượng hoa phân bổ dài ngắn trên cành. Khi hoa chuẩn bị nở, thời tiết có dấu hiệu mưa đêm thì tiến hành đậy úp trên cành ngang cho chiều rộng phủ xuống 2 bên che phần hoa sầu riêng lại để tránh giọt mưa tác động vào nhụy hoa lúc nở, dùng ghim cài 2 đầu nylon để tránh gió làm rớt. Khi hoa sầu riêng hoàn thành quá trình nở hoa và đậu trái (sau 4-5 ngày) thì tiến hành tháo bỏ nylon bằng cách dùng cây nâng mạnh tấm nylon, đầu ghim sẽ rớt ra và lấy nylon xuống dùng cho mùa sau.

Giải pháp này sẽ giúp cho sầu riêng tăng tỉ lệ đậu trái khá cao so với canh tác thông thường và việc thụ phấn bổ sung cũng đơn giản hơn vì chỉ tập trung ở những chùm hoa được che nylon.

Theo dost-bentre.gov.vn

Đề xuất